Tác hại của rượu bia với sức khỏe bạn cần phải biết

Deal Score0
Deal Score0

Hiện nay, những tác hại của rượu bia đối với cơ thể luôn được khuyến cáo, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được mối nguy hại mà nó mang lại.

Tác hại của rượu với cơ thể

Những loại đồ uống mà thành phần có chứa cồn như bia, rượu thường được mọi người xem là một loại thuốc an thần cấp tốc.

Bởi nó bằng cách tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương nên sẽ tạo cảm giác giảm đau rõ rệt cho người uống.

Sau khi bia, rượu vào miệng, sẽ lập tức hấp thu vào dạ dày, ruột non rồi tới máu và kết quả là từng bộ phận trên cơ thể đều chịu sự tác động từ bia, rượu.

Trong cơ thể con người chúng ta, mỗi một giờ gan sẽ có thể phân hủy được một lượng cồn nhất định. Và lượng nước còn lại sẽ di chuyển khắp các bộ phận của cơ thể, cụ thể là chúng sẽ được da, phổi, thận xử lý rồi thải ra bằng đường mồ hôi hoặc nước tiểu.

Tùy vào lượng bia, rượu bạn nạp vào ít hay nhiều mà cơ thể sẽ chịu những mức độ tác động khác nhau như:

 • Nạp vào nhiều cơ thể của bạn sẽ mệt mỏi, suy nhược.
 • Nạp vào ít thì nó sẽ như là một chất kích thích, làm cho bạn có thể sẽ nói nhiều hơn hoặc là thoải mái, vui vẻ hơn.
back to menu ↑

Bia rượu ảnh hưởng ra sao tới nồng độ đường huyết

Một số người mắc các chứng về đường huyết hoặc bệnh đái tháo đường, khi muốn uống bia, rượu thì cần phải đặc biệt lưu ý.

Nếu tiêu thụ quá nhiều bia rượu, vượt quá mức quy định sẽ dẫn tới giảm năng xuất hoạt động của insulin, làm cho lượng đường trong máu bị tăng cao.

Những bệnh nhân bị bệnh gan do uống bia, rượu thường sẽ kéo theo bệnh đái tháo đường hoặc cơ thể sẽ không thể tiếp tục hấp thụ glucose.

Với những người mắc bệnh đái đường, gan tuyệt đối tránh rượu bia

Với những người mắc bệnh đái đường, gan tuyệt đối tránh rượu bia

Ở cơ thể một người khỏe mạnh, nồng độ đường huyết trung bình thường sẽ khoảng 70-100g/dl, nhưng với trường hợp bị bệnh đái tháo đường mà không chữa trị, thì nồng độ này sẽ vượt hơn 126g/dl.

Cho nên, những bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường cần phải tuyệt đối cẩn trọng đối với chuyện sử dụng thức uống có chứa cồn.

Và tham khảo cả ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể biết rõ những nguy hiểm có thể xảy ra.

Đường huyết sẽ bị hạ thấp đến ngưỡng báo động nếu hấp thu bia, rượu quá nhiều. Bởi vì chức năng của gan sẽ bị phân tán, thay vì phải kiểm soát nồng độ đường huyết, thì giờ gan phải hoạt động nhằm loại bỏ cồn ra khỏi máu.

Dấu hiệu của hạ đường huyết cũng tương tự như cảm giác say khi uống nhiều bia, rượu: mờ mắt, mất phương hướng, hoa mắt, rối loạn nhịp tim, chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, và có khả năng bất tỉnh.

Những vấn đề khác liên quan đến bia, rượu và đái tháo đường

Thức uống chứa cồn không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường huyết, mà với trường hợp bị đái tháo đường còn gây ra một số tác hại nguy hiểm sau:

 • Thức uống chứa cồn có khả năng sẽ kích thích bệnh nhân thèm ăn, việc ăn quá nhiều sẽ dẫn tới đường huyết bị tăng cao, tình trạng này kéo dài sẽ gây thừa cân, nặng hơn là béo phì.
 • Chẳng những vậy, thức uống chứa cồn còn làm giảm ý chí, kết quả dẫn đến là bệnh nhân sẽ ngày càng sa vào chế độ ăn uống không khoa học.
 • Nguy hiểm nhất là thức uống chứa cồn cũng sẽ phản ứng lại với các loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, đồng thời làm tăng cao cả huyết áp.
back to menu ↑

Bệnh nhân bị đái tháo đường nên uống bia, rượu như thế nào mới đúng

Không nên uống quá nhiều thức uống chứa cồn trong mọi trường hợp

Không nên uống quá nhiều thức uống chứa cồn trong mọi trường hợp

 • Đối với phụ nữ, mỗi ngày không nên uống vượt quá một phần cơ bản.
 • Đối với đàn ông, mỗi ngày không nên uống vượt quá hai phần cơ bản.
 • Không uống hết phần bia, rượu trong một lần, mà uống tư từ từng ngụm nhỏ.
 • Không uống khi đường huyết đang hạ và khi bụng rỗng.
 • Bia, rượu không được tính là chất bột, đường nên tuyệt đối không uống bia, rượu thay thế cho thức ăn.
 • Có thể uống rượu pha cùng soda hoặc một số loại bia có nồng độ cồn thấp.
 • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể với một số loại thức uống không calo như soda ăn kiêng, nước lọc.
 • Tránh xa các loại bia, rượu tự làm vì nồng độ cồn trong chúng chứa gấp đôi các loại bia, rượu khác.
 • Trường hợp muốn sử dụng thức uống đã được pha chế, thì hãy ưu tiên chọn những loại không chứa calo như tonic ăn kiêng hoặc là soda.

Bệnh nhân bị đái tháo đường luôn luôn mang theo thuốc glucose bên người nhằm đề phòng các trường hợp khẩn cấp và nhớ mỗi ngày kiểm tra nồng độ đường huyết.

Đặc biệt lưu ý không uống quá nhiều thức uống chứa cồn vì tác dụng của các loại thuốc trị bệnh đái tháo đường sẽ bị ảnh hưởng.

Theo như kết quả của một nghiên cứu mới nhất cho biết: phụ nữ uống có kiểm soát và có chừng mực sẽ ít bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 hơn so với những trường hợp không uống.

Thế nhưng, kết quả này vẫn có một số hạn chế, bởi uống bia, rượu sẽ làm thay đổi nhận thức của người sử dụng.

Vì vậy mà những bệnh nhân bị đái tháo đường, nếu muốn uống bia, rượu nên tuân theo những quy định được cảnh báo và phải thật cẩn thận.

Hy vọng với những thông tin về tác hại của rượu trên đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc kiêng cử loại thức uống có cồn này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar