Category: Sống Khỏe

Ăn Chay Có Tốt Không Và Tác Dụng Của Nó Là Gì

Trong cuộc sống hằng ngày, ăn chay có ý nghĩa như thế nào?  Ăn chay có tốt không? Mời bạn cùng chúng tôi tìm Câu trả lời trong phần chia sẻ sau đây. 

Ăn chay với người Phật Giáo có lẽ là một suy nghĩ về tính từ bi. Đa phần người đạo Phật ăn chay với sự tịnh tâm, thanh thoát và nhẹ nhàng. Họ ăn chay chính vì đưa họ tiến gần hơn đến độ từ bi vô lượng của đức Phật.

Hơn nữa, nó còn mang ý nghĩa riêng về ăn chay cứu rỗi linh hồn con người. Làm cho con người thư thái, giảm nghiệp chướng sát sanh cho bản thân. Đó chính là ý nghĩa của việc ăn chay thông thường của đạo nhà Phật.

Tác dụng của ăn chay sẽ không còn là bí mật với bạn nữa.

Ăn chay có tác dụng gì? Ăn chay có giảm cân không?

Để có sức khỏe, tăng tuổi thọ, hãy ăn chay

Lợi ích đầu tiên của ăn chay là tăng cường tuổi thọ và sức khỏa của người ăn. Nhiều người cho rằng sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu hụt chất protein cần thiết trong cơ thể. Khi mỗi người dùng  thức ăn chay.

Lại có ý kiến khác cho rằng chất protein động vật không thể thay thếbằng chất protein thực vật. Điều này khiến chúng ta suy nghĩ.

Kỳ lạ! Tại sao loài trâu, bò, ngựa, voi… đâu có ăn thịt, nhưng sao vẫn có chất protein. Thậm chí chúng còn có đầy đủ để to lớn, khỏe mạnh hơn các loại động vật khác.

Chúng ta cùng phân tích các thành phần protein để hiểu rõ hơn. Protein gồm 22 amino acids với  8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đặc biệt hơn, 8 chất này đều chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu.

Đôi khi các loại thức ăn thực phẩm thịt đã chế biến cũng không có nhiều như rau củ. Vậy thì rau quả tốt hơn và đủ chất protein đúng không các bạn?

Đại học Harvard tổ chức một cuộc nghiên cứu với các kết quả như sau:

 • 34 gram protein có trong 100 gram đậu nành
 • 20 gram chất protein có trong 100 gram thịt bò
 • 25 gram protein chứa trong 100 gram pho mát

Vậy thì, cơ thể người ăn chay có thể chứa gấp đôi nhu cầu protein cần thiết. Nếu được ăn uống đầy đủ chất với lượng Amino acids trong cơ thể.

“Chưa chắc có thể phòng tránh được bệnh nan y. Khi ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của cơ quan sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ. Nhưng điều cần thiết là ăn chay với những thức ăn thanh đạm cũng không kém phần bổ dưỡng.” – Giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell – China – Oxford – Ông T.Colin Campbell đã chia sẻ.

Người ăn chay sẽ an vui, hiền hòa hơn

Ta thấy rắng trâu bò, voi, ngựa luôn là những động vật ngoan, lành tính. Khác xa với các loài ăn thịt như sói, gấu, voi… Nhiều khi chó trong nhà bạn cũng yêu quý nhưng lâu lâu lại cắn cả chủ.

Vậy thì, những con vật ăn rau cỏ phải chăng hiền lành từ chính thức ăn của nỏ. Và nếu bạn ăn chay với những thực vật tốt, bạn cũng tập được tính hiền hòa, tâm trạng vui vẻ.

Trong quá khứ, loài ăn thịt và con người cũng trở nên hung tơn hơn qua quá trình săn bắt, sát sinh. Chất kích thích khiến tâm tính thay đổi có nhiều trong máu và thịt động vật. Làm con người và các loài thú ăn thịt dễ bị kích động tâm lý.

Và đương nhiên, chúng tôi thấy rằng …

Với những thức ăn chính là trái cây, ngũ cốc, rau quả, người ăn có tâm tính hiền hòa hơn.

Tuyệt vời!

Người ăn chay trường  có cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng hơn khi tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên. Họ ít nổi nóng và hiểu sâu hơn về việc làm cách nào để tịnh tâm.

Mỗi người và mỗi loài động vật đều biết đau. Và nỗi đau ấy sẽ lớn biết bao khi bị cắt cổ, thọc tiết… Giây phút sắp bị tàn sát, có con thì khăng khăng không chịu bước đi. Lại có con bất lực mà rơi nước mắt, con thì la hét thất thanh

Thế nên, ăn chay mang lại cho con người sự thoải mái trong tâm hồn. Không lo sợ hay mệt mỏi. Lại còn gia tăng lòng bát át và vị tha, thể hiện tình thương yêu muôn loài.

các thực phẩm ăn chay

Ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn là một trong những lợi ích của việc ăn chay.

Giai đoạn 2011- 2013, số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Phải chăng vì thế giới thiếu lương thực nên mới vậy?

Nghiên cứu của Tiến sĩ Aarol Altshul cho rằng:

“Sản lượng Trồng hoa màu sẽ tăng gấp 20 lần  khi ta cung cấp lương thực cho người ăn chay cho diện tích một mẫu Anh (4046m2), thay vì dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt.

Diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc tại Hoa Kỳ chiếm 1/2 hiện nay. Chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng. Nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người.”

Ta thấy rằng, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc chỉ dành cho người tu hành nữa. Nhưng ăn chay đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui. Đó là cách ăn chay đủ chất, khoa học đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Người ăn chay có thể giảm các triệu chứng bệnh về xương và khớp

Một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể giảm hẳn triệu chứng khi ăn chay. Nhưng ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng, cần phải cẩn trọng.

Ăn chay không trị được những bệnh về thoái hóa khớp. Nhưng nó đóng vai trò là phòng ngừa bệnh khi bạn ăn chay trường.

Người ăn chay cũng giống người ăn mặn về bệnh loãng xương. Nhưng chỉ cần chế độ ăn nhiều estrogen thực vật, không có thịt thì đây lại là điều tốt. Người ăn chay cũng có thể  phòng chống loãng xương nếu hoạt động thể lực nhiều.

ăn chay đủ chất

Ăn chay có tác dụng giảm cân

Những chế độ ăn chay “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo”. Người ăn chay có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Thế nên giảm cân có thể được xem là kết quả trực tiếp của việc ăn chay.

Trong nhiều nghiên cứu khoa học, đã chứng minh được lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay. Theo những nghiên cứu này, ghi nhận khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

Làn da tuyệt với với chế độ ăn chay đúng cách

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea nhờ chế độ ăn nên có làn da đẹp không tì vết. Họ sống nhờ thực phẩm từ thực vật ít béo, không qua chế biến chủ yếu.

Và các nhà khoa học tin có mối tương quan giữa àn da không bị mụn của người dân ở đây với chế độ ăn uống.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng khẳng định mục trứng cá do những  sản phẩm từ sữa mà ra. Và chỉ số đường huyết cao liên quan đến hực phẩm đóng hộp.

Nhưng… bất ngờ là

Chế độ ăn chay cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn và loại bỏ cả hai điều này.. Điều này được nhiều phụ nữ tin tưởng đây chính là lợi ích của việc ăn chay.

ăn chay cho đẹp da

Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Nguyên nhân đau nửa đầu  là do dùng các sản phẩm như:sô cô la, phô mai và rượu. Một nhóm nghiên cứu có thể mang lại lợi ích cho người bệnh, từ chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo.

Với 42 người bị bệnh đau nửa đầu heo chế độ ăn chay, được lựa chọn ngẫu nhiên, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Nghiên cứu đưa ra kết quả khá khả thi. Cho thấy trọng lượng cơ thể và mức cholesterol , những cơn đau giảm đáng kể khi người bệnh ăn chay.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong do các bệnh ung thư miệng họng. Vì thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan. Ngoài ra còn phòng ngừa được các bệnh đại tràng, tiền liệt tuyến hơn người ăn mặn.

Sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp của chất xơ đã làm giảm ung thư đại tràng rõ rệt

Giảm huyết áp

Người ăn mặn thường có huyết áp cao hơn người ăn chay trường. Hơn nữa, người ăn chay có khả năng ít tăng huyết áp theo tuổi hơn.

Khi càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Người ăn chay thường có huyết áp ổn định hơn người ăn mặn

Tác hại của ăn chay sai cách

Bạn có thể có những tác hại cho sức khỏe nếu  ăn chay không đúng cách

Ăn chay sai cách dễ bị thiếu máu

Trong thực vật, có rất ít vi chất dinh dưỡng như chất sắt tái tạo máu, kẽm, vitamin B12 và một số loại vitamin khác… Nên khi bạn không ăn những chất này ong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.

Các nguồn chất này thường có trong động vật, bạn nên biết điều chế ăn uống đúng cách. Tránh các triệu chứng phản ứng chậm, chóng mặt, hoa mắt và mệt mỏi.

Bạn sẽ có tình trạng thiếu máu trầm trọng khi bữa ăn chay của bạn quá đơn điệu. Không thể nào đủ chất cho những bữa ăn chỉ cháo hoặc cơm không với một chút muối, chỉ có riêng rau luộc chấm tương hoặc chấm muối.

Bạn nên chuẩn bị bữa ăn chay phong phú đa dạng hơn để tránh được căn bệnh này.

Gây ra các bệnh tim mạch

Cơ thể bạn sẽ thiếu trầm trọng vitamin B6, B12 nếu ăn chay không đúng cách. Nó có thể  gây ứ đọng hymocysteine, thiếu máu hay hủy myelin sợi thần kinh.

Tình hình này, bạn có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào, do Axit hymocysteine là một trong những loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu. Nó còn làm xơ vữa động mạch và gây ra bệnh tim.

thực phẩm chay

Thiếu protein gây lão hóa, mất trí nhớ khi ăn chay không đúng cách

Da mặt bạn sạm đen khi ăn chay. Do không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin trong thực phẩm chay. Từ đó dẫn đến cơ bắp không còn săn chắc, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi.

Một trong những nguyên nhân gây ra các khối u đường tiêu hóa là cơ thể thiếu protein. Đặc biệt là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Và nó cần hải được cung cấp từ nguồn thực phẩm động vật.

Nếu không cung cấp đủ, sẽ dẫn đến bệnh mất trí nhớ và lão hóa.

Ăn chay quá sớm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Trẻ nhỏ không nên cho ăn chay quá sớm. Lượng cholesterol khá quan trọng với trẻ nhỏ, dù nó gây ra các bệnh về tim mạch. Khi cơ thể thiếu các hormone này, trẻ sẽ bị ảnh hưởng lớn đến quá trình dậy thì.

Nghiêm trọng hơn vẫn là chậm phát triển, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến việc làm giảm ham muốn tình dục sau này của trẻ khi trưởng thành.

Hãy đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường bằng việc không cho ăn chay sớm!

Có thể bị béo phì khi ăn chay không đúng cách

Nhiều người nghĩ không còn phải lo tới vấn đề cân khi ăn chay. Họ lầm tưởng ăn chay sẽ mang lại một vóc dáng đẹp.

Sai lầm chết người!

Bạn nên chú ý những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường, nếu bạn muốn chuyển qua ăn chay. Cân nặng vẫn tăng, vì chúng sẽ kích thích vị giác, làm cho bạn ăn ngon miệng hơn.

Ai không nên ăn chay

Phụ nữ có thai hay cho con bú không nên ăn chay

Vì sao?

 • Có thể gây thiếu máu vì thiếu vitamin B12. Đây là vitamin chỉ có trong thịt và các thức ăn nguốc gốc động vật.
 • Dẫn đến thiếu sắt, kẽm, đồng…  Các vi chất này cũng chỉ có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật.
 • Phụ nữ ăn chay thường sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai. Và khi ăn chay thì họ cũng không thể tăng cân được.
 • Thai phụ chỉ nên ăn chay bán phần hoặc ăn chay tương đối khi tăng cân quá mức. Nhưng phải theo chế độ ăn của bác sĩ khuyến cáo. Đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, không ảnh hưởng về sau.

nên ăn thịt trong bữa ăn

 

Người dưới 18 tuổi

 • Những người ở độ tuổi này cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất. Không thể ăn uống chỉ với thực vật.
 • Họ cần i chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển chiều cao tối đa. Nên việc ăn chay có thể nguy hiểm cho sự phát triển này. Gây ra những hậu quả không đáng có.

Người gầy yếu, suy kiệt sức khỏe

Đây là những đối tượng không nên ăn chay. Vì không đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Người mắc ung thư

Phải đảm bảo đây là một chế độ ăn chay lành mạnh nếu người bị ung thư muốn ăn chay. Vì khi cơ thể không khỏe, chúng ta buộc phải có đầy đủ năng lượng với thức ăn phong phú và đa dạng.

Khi không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật. Hơn nữa là không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị. Cơ thể sẽ héo mòn, gầy gò từng ngày.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn chay

Gluten không tốt cho những người bị bệnh loét dạ dày nhưng nó lại có nhiều trong rau củ. Người có bệnh viêm loét dạ dày có thể bị tình trạng thiếu chất khi ăn chay.

Chất Gluten khiến người có bệnh viêm loét dạ dày không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay. Và khi đó thì khả năng dẫn đến bệnh là có thể.

Nam giới dưới 60 tuổi

Đậu tương chiếm phần không nhỏ do nó là thực phẩm cung cấp protein cho người ăn chay. Nhưng nó lại gây hại cho nam giới khi chứa nhiều hàm lượng oestrogen – nội tiết tố nữ.

Do đó, người nam không nên ăn chay tuyệt đối hoặc các các sản phẩm chế biến từ đậu tương, đậu phụ. Chỉ nên ăn chay với những món có thể cho phép mà thôi.

Chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ăn chay có tốt không? Hy vọng những chia sẻ về ăn chay ở trên sẽ giúp bạn có hướng ăn chay phù hợp với sức khỏe. Chúc bạn luôn nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống.

Bài viết này chúng tôi có tham khảo tại Thực Phẩm chay An Lạc.

Sức Khỏe Và Đời Sống Vợ Chồng “XUỐNG CẤP” Vì Những Thói Quen Này.

Đừng khiến sức khỏe và đời sống vợ chồng mới cưới trở nên nặng nề chỉ vì thói quen dùng chung những đồ vật này nhé. Những món đồ này rất dễ lây bệnh đấy.

Vợ chồng mới cưới luôn mang tâm lý đã thuộc về nhau. Tất cả mọi thứ đều là của chung. Chính vì vậy mới phát sinh thói quen dùng chung vật dụng cá nhân. Đó giống như là sự hòa hợp, gắn bó của vợ chồng.

vợ chồng mới cưới

Thế nhưng, có những món đồ không phải ai cũng dùng chung được, cho dù có là vợ chồng đi nữa. Bởi vì đó chính là nguồn gốc lây lan những căn bệnh nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế luôn khuyên rằng những món đồ sau không bao giờ được dùng chung. Nếu bạn mắc thói quen này, hãy thay đổi ngay để bảo vệ cho người thân yêu của mình nhé.

Đồ vật gây hại cho Sức khỏe và đời sống vợ chồng :

Dao cạo râu:

không được dùng chung dao cạo râu

Nên nhớ không được dùng chung dao cạo râu

Hầu như chị em nào sau khi cưới chồng về đầu dùng chung dao cạo với chồng. Có thể chị em nghĩ đây là hành động rất tình cảm. Thế nhưng thực tế lại rất gây hại đấy.

Khi sử dụng dao cạo, lưỡi dao có thể gây ra những vết xước nhỏ. Virus gây bệnh sẽ xâm nhập cơ thể thông qua những vết xước này. Ngoài ra, vết máu khô trên lưỡi dao cũng rất nguy hiểm. Có thể khiến bạn mắc virus viêm gan siêu vi B hay những bệnh khác.

Xà phòng cục:

Dùng chung xà phòng cục

Thói quen dùng chung xà phòng cục gây hại 

Mọi người thường nghĩ rằng xà phòng sẽ diệt vi khuẩn nên có thói quen dùng chung. Đây chính là sai lầm. Vì có 1 số loại vi khuẩn mà xà phòng không có khả năng tiêu diệt được. Như vi khhuẩn gây đau bụng, tiêu chảy, cúm dạ dày…Sẽ lây từ da người này qua da người khác bằng cục xà phòng.

Khăn tắm, khăn mặt:

dùng chung khăn tắm

Nên dùng riêng khăn tắm 

Khăn tắm là vật chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu vợ chồng dùng chung khăn tắm, các vi khuẩn sẽ dễ lây nhiễm. Ví dụ như mụn, vi khuẩn đau mắt đỏ.

Bạn nên giặt sạch khăn tắm thường xuyên. Thay khăn mới định kỳ nhé.

Bông tắm:

Bông tắm gây bệnh

Bông tắm sẽ gây bệnh nếu dùng chung

Bông tắm là vật luôn ẩm ướt. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn không muốn vợ chồng bị những bệnh như mụn, nấm da hay nấm móng tay. Thì nên dùng riêng mỗi người, và phải để riêng luôn nhé.

Nhíp, đồ bấm móng:

Nhíp khiến bạn dễ lây bệnh

Nhíp có khả năng lây bệnh qua đường máu khá cao

Nếu bạn dùng nhíp để nhổ tóc bạc hay lông mày thì không sao. Nhưng nếu để rút giằm hay những việc có thể tiếp xúc với vết thương. Bạn không nên dùng chung nhíp vì khả năng lây các bệnh qua đường máu (viêm gan C, HIV) rất cao.

Đặc biệt là đồ bấm móng. Vì đây là vật sắc nhọn, có thể gây những vết xước nhỏ trên da mà bạn không nhận ra. Nếu không thể sắm riêng thì bạn nên khử trùng bằng cồn sau mỗi lần sử dụng nhé.

Lược chải đầu:

thói quen dùng chung lược

Lây nhiễm gàu , cháy vì thói quen dùng chung lược, nón

Đây là đồ dùng dễ lây nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn (gàu, chấy) nhất. Vì đây là vật tiếp xúc với da đầu nhiều, lại ít vệ sinh thường xuyên. Đây là những bệnh dễ lây nhưng lại khó điều trị. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lược và để nơi khô ráo nhé.

Tốt nhất vẫn nên dùng riêng, và nên để cách xa nhau nếu không khả năng lây nhiểm vẫn xảy ra.

Mũ/nón bảo hiểm

Dùng chung nón bảo hiểm dễ lây bệnh

Nón bảo hiểm chính là nơi nhiều vi khuẩn nhất

Đây chính là thói quen mà các cặp vợ chồng thường xuyên mắc phải. Chính từ suy nghĩ rằng đã là vợ chồng thì dù “2 cũng thành 1” khiến cho tỉ lệ mắc các bệnh về nấm, gàu thuộc hàng cao nhất.

Nón bảo hiểm chính là vật thường xuyên chịu nóng ẩm do nắng, mồ hôi, nước mưa nhưng lại rất hiếm khi được vệ sinh. Chưa kể thói quen đội nón đến khi hư mới chịu thay khiến cho nón bảo hiểm trở thành ổ vi khuẩn, nấm, gàu. Vì vậy, dù thân quen hay không thì nón bảo hiểm vẫn nằm trong danh sách những món đồ tuyệt đối không cho mượn hay dùng chung.

** Lưu Ý: Nên vệ sinh mũ, nón bảo hiểm thường xuyên. Và nên thay nón bảo hiểm mới khi có dấu hiệu nứt, bể, hay phần mút bên trong đã mài mòn.

Lăn khử mùi:

dùng chung lăn khử mùi dễ lây bệnh

Dễ mắc bệnh về da vì sử dụng chung lăn khử mùi

Ngày nay các loại khử mùi đều được quảng cáo có khả năng kháng khuẩn cao. Tuy nhiên, dù khả năng kháng khuẩn tốt đến đâu thì bạn vẫn không nên dùng chung.

Có những loại vi khuẩn không thể diệt hết được. Bạn vẫn có thể mắc các bệnh về da nếu sử dụng chung khử mùi. Hơn nữa, bạn cũng không muốn mình có mùi cơ thể của người khác, cho dù đó là vợ hay chồng mình phải không?

Bàn chải đánh răng:

không được dùng chung bàn chải

Tuyệt đối không dùng chung bàn chảy đánh răng

Theo nghiên cứu thì bàn chảy đánh răng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Cho dù bạn có vệ sinh kỹ đến thế nào đi nữa. Vì bàn chảy thường tiếp xúc nhiều vi khuẩn trong miệng và môi trường ẩm ướt.

Vi khuẩn trong miệng bạn thì không gây hại cho bạn. Nhưng nếu từ miệng người khác thì bạn rất dễ mắc bệnh. Nhất là khi người ấy đang bị chảy máu chân răng, lở loét miệng.

Giày, dép:

không mang chung giày dép

Bị nấm chỉ vì thói quen mang chung giày dép

Giày, dép chính là nơi tiếp xúc rất nhiều vi khuẩn từ môi trường bên ngoài như nắng nóng, nước bẩn, bụi…Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của vi rus molluscum. Virus này gây mụn cho chân , giống như mụn đầu trắng hay xuất hiện trên da.

Tất/ Vớ:

không sử dụng chung tất vớ

Ngưng ngay thói quen dùng chung nếu bỗng nhiên bị.. hôi chân

Tất chân là vật luôn tiếp xúc với da thường xuyên trong môi trường ẩm, bí. Nếu thường xuyên dùng chung sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và lây lan. Nếu bỗng nhiên bạn có mùi hôi chân thì ngưng sử dụng chung tất nhé.

Để hạn chế vi khuẩn gây hại, bạn nên vệ sinh tất thường xuyên. Với môi trường nắng nóng, bạn nên thay tất thường xuyên để tất luôn khô ráo nhé. Và nhất định không nên dùng chung tất với vợ hay chồng.

Tai nghe:

không nên dùng chung tai nghe

Nhiều khuyến cáo rằng dùng chung tai nghe rất nguy hiểm

Tai nghe là vật tiếp xúc trực tiếp bên trong tai. Nơi luôn khó vệ sinh nhất và hay ẩm ướt. Vì vậy cho dù bạn có thấy tai nghe đó sạch sẽ thì việc dùng chung vẫn rất nguy hiểm.

Tai nghe là vật mà hầu như rất ít người vệ sinh thường xuyên. Lại dễ bám bẩn nhất. Nếu bạn không muốn bị các bệnh về tai, nhiễm trùng tai, thì nhất định không cho chồng/ vợ mượn.

Đồ chơi tình dục:

vợ chồng dùng chung sextoy

Cẩn thận kẻo rước bệnh vào người

Ngày nay đồ chơi tình dục không còn là vật bị xa lánh như trước. Nên các cặp vợ chồng thường dùng nó để tăng thêm chất lượng cho cuộc sống. Dù là vợ chồng dùng chung, nhưng vẫn có thể gây ra những bệnh tình dục không mong muốn.

Để đồ chơi không gây bệnh, bạn nên vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Cho dù không sử dụng bạn vẫn nên vệ sinh, vì nó vẫn có thể nhiễm vi khuẩn từ môi trường.

Đồ lót nam:

thói quen mặc chung quần lót

Mặc chung quần lót rất dễ lây bệnh tình dục

Vợ chồng mới cưới rất hay mặc chung đồ lót với nhau. Đây giống như là sự khám phá giới tính và là tình cảm thân thiết của cả hai. Tuy nhiên, đồ lót là vật tiếp xúc trực tiếp với bộ phận nhạy cảm và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Việc dùng chung đồ lót rất dễ lây lan các bệnh tình dục không mong muốn.

Do vậy, dù là vợ chồng tin tưởng nhau thì cũng không nên mặc chung đồ lót. Đây là món đồ cá nhân mang tính riêng tư và an toàn nhất, không có ngoại lệ.

Cuộc sống vợ chồng mới cưới hầu như rất hạnh phúc và vui vẻ. Chính vì cảm xúc là một mà vợ chồng hay có sở thích sử dụng chung đồ cá nhân của nhau. Nhưng với những vật dụng này thì bạn không nên cho dù là vợ chồng nhé. Đừng khiến sức khỏe và đời sống vợ chồng xấu đi chỉ vì thói quen này nhé

Sống thử là gì – Vì sao sống thử lại dễ chia tay ???

Chắc nhiều bạn trẻ đã nghe đến từ sống thử rất nhiều lần, nhưng các bạn có hiểu rõ sống thử là gì, có tốt không? Nên hay không Sống thử trước hôn nhân?

Sống thử là gì

Sống thử được hiểu là các cặp nam nữ về sống chung với nhau như các cặp vợ chồng. Nhưng họ không tổ chức hôn lễ hay họ không đăng ký kết hôn. Sống thử có khái niệm tương tự là chung sống như vợ chồng phi hôn nhân.

Sống thử luôn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi nhất. Không chỉ vì chuẩn mực xã hội của Việt Nam mà còn bởi vì những hậu quả của nó gây ra. Có nhiều lý do để có thể lý giải vì sao nhiều trường hợp sống thử thường hay đổ vỡ và không thể đi tới kết hôn.

Những lý do khiến mọi người thích sống thử

Sống thử dễ chia tay hơn kết hôn

Đây là một lý do khiến cho các bạn trẻ lựa chọn sống thử trước khi tiến tới hôn nhân thật sự. Bởi nếu không hợp nhau thì sẽ không phải gặp nhiều rắc rối phiền toái như khi kết hôn. Có thể mọi người không biết rằng, mối quan hệ nào cũng phải có một thời điểm thích hợp.

Khi kết hôn, chúng ta phải có thời gian để xem xét và giải quyết những bất đồng với quan điểm…Khi kết hôn rồi, nếu không hợp nhau sẽ dẫn tới li dị. Những thủ tục rườm rà khi li dị cũng là một phần khiến cho các gia đình trẻ không thể cứu vãn.

Tuy nhiên nếu các cặp đôi sống thử với nhau trước khi kết hôn. Không có một sự ràng buộc nào về mặt pháp luật. Nếu như các cặp đôi thấy không hợp nhau, bất đồng quan điểm thì sẽ dễ dàng chia tay mà không có một sự ràng buộc hay níu kéo nào cả.

sống thử dễ dẫn đến chia tay

Sống thử dễ dẫn đến chia tay hơn là đi đến hôn nhân

Bởi vì mọi người cứ suy nghĩ rằng khi không hợp nhau thì đơn giản chỉ cần chia tay là mọi việc được giải quyết. Cho nên vô tình khiến song thử trở thành một tiền đề xấu cho hôn nhân. Vì vậy nhiều cặp đôi trẻ sẽ dễ dàng đi tới sống thử trước khi họ bước vào một cuộc hôn nhân thật sự.

Nếu may mắn, nhiều cặp đôi có thể vượt qua những khó khăn, sóng gió. Cùng nhau vượt qua những mâu thuẫn lớn nhỏ để tiến đến hôn nhân thực sự.

Họ cho rằng: Được ở bên nhau, làm mọi thứ cùng với nhau và để có thể học những bài học trong cuộc sống hôn nhân. Để từ đó biết cách quan tâm, chăm sóc, cách hy sinh và sống có trách nhiệm hơn, yêu thương người mình yêu. Ngoài ra họ còn có thể học được sử trân quý, vun vén tình cảm trong tình yêu…

Nguy cơ có thai trước hôn nhân

Sống thử  rất dễ dàng dẫn tới tình trạng có thai ngoài mong muốn. Trong trường hợp có thai ngoài ý muốn, thì các cặp đôi thường sẽ có 2 lựa chọn dành cho họ:

Thứ nhất là cặp đôi không thể đồng ý giữ lại đứa con bởi vì họ không đủ khả năng nuôi dưỡng hoặc họ không muốn có con ngay lúc này.

có thai trước hôn nhân

Có thai trước hôn nhân rất cao khi sống thử

Vì vậy giải pháp được chọn lựa sẽ là phá thai, phá thai sẽ gây đau đớn về cả thể xác và tình thần cho các bạn nữ. Chưa nói đến những tác hại dẫn tới vô sinh, hay ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ sau này.

Thứ hai là cặp đôi sẽ quyết định lựa chọn đi tới hôn nhân, mặc dù chọ chưa sẵn sàng hoặc chưa hoàn toàn muốn đi tới hôn nhân, gắn bó lâu dài với nhau.

Kết quả một phần lấy nhau bởi trách nhiệm, một phần  cũng vì yêu nhau. Nhưng cũng có trường hợp lấy nhau về cãi vã, ngoại tình và dẫn tới tình trạng li hôn này.

Những hệ lụy của sống thử

Những cặp sống thử với nhau không thể lường trước được những hệ lụy mà họ vấp phải. Những hậu quả để lại chủ sau khi tan vỡ thường thuộc về các bạn nữ.

Về sức khỏe có nguy cơ mắc phải các căn bệnh lây truyền như AIDS, giang mai…. Các bệnh liên quan đến phá thai nhưng ung thư, vô sinh..

Về tâm lý sau cú sốc sống thử họ sẽ cảm thấy mất niềm tin vào tình yêu, hôn nhân. Một số trường hợp sẽ sống buông thả, họ không còn trinh tiết để gìn giữ. Họ sẵn sang quan hệ tình dục với bất cứ ai nếu họ muốn.

sốc tâm lý cho người mình yêu

Sống thử không chỉ tăng nguy cơ mắc phải các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục mà con gây ra sốc tâm lý rất lớn cho người phụ nữ sau này

Theo thống kê đã chỉ ra rằng, có tới 85,7 % các sinh viên khi hỏi đều nhận định rằng sống thử ảnh hưởng tới chuẩn mực đạo đức, văn hóa của người việt. Có tới 96% sẽ gây ra hậu quả về tâm lý, sức khỏe.

Điều kiện để có thể sống thử

Pembehanim nhận thấy rằng: các bạn trẻ chỉ nên sống thử khi đã chuẩn bị những điều sau:

 • Trang bị cho mình hành trang cần thiết về tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản, cũng như kinh nghiệm ứng xử của người trưởng thành. Đó là những buổi tham gia tư vấn về hôn nhân và gia đình.
 • Trang bị bản lĩnh: để chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Và đồng thời cũng là minh chứng cho tình yêu để có thể tự làm, tự chịu chứ không phải  khi “gạo đã thành cơm” thì đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm.

sống thử khi trang bị đầy đủ kiến thức tâm lý, sức khỏe sinh sản và chịu trách nhiệm

Chỉ nên sống thử khi trang bị đầy đủ kiến thức tâm lý, sức khỏe sinh sản và chịu trách nhiệm

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ai đang muốn tìm hiểu về sống thử. Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân và người mình yêu.

Cây kim tiền: phúc đâu không thấy mà hiểm họa khôn lường

Ngoài những mặt tốt thì cây kim tiền còn có thể gây nguy hiểm nếu không chú ý đến. Vậy sự nguy hiểm đó là gì hãy cùng tìm hiểu với pembehanim nhé.

Cây kim tiền là một trong những giống cây được yêu thích về ý nghĩa phong thủy. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cũng khá phức tạp nếu người trồng không chú ý đến. (more…)

Cách mặc áo thun trơn nữ để giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá rét

Một mùa đông lại đến, áo len dài tay cao cổ để giữ ấm và bảo vệ cơ thể thì những chiếc áo khoác dạ, áo da hay những chiếc áo vest khi kết hợp với chiếc áo thun trơn nữ sẽ giúp các bạn tôn lên vẻ đẹp nữ tính, sự gợi cảm của bạn.

Sau đây là gợi ý từ aothuntrongiasi.com – Đối tác cung chiến lược của pembehanim. (more…)

Nâng mũi bằng chỉ vàng 24k – Mũi đẹp không cần phẫu thuật    

Mong ước sở hữu một chiếc mũi cao thanh tú không phải chỉ là của một vài người. Những năm gần đây, làm đẹp bằng cách nâng mũi diễn ra khá sôi động trong cộng đồng các tín đồ thích làm đẹp.

Nâng mũi không chỉ giúp bạn sở hữu một gương mặt hài hòa với chiếc mũi S-line mà còn giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày. (more…)

Top 10 cây thuốc thiên nhiên trị bệnh hiệu quả

Cây thuốc trị bệnh luôn là niềm tin cho rất nhiều bệnh nhân trong những lúc nguy khó nhất khi gặp phải bệnh hiểm nghèo. Hiểu được điều đó chúng tôi xin chia sẻ những loại thảo dươc tốt nhất giúp điều trị bệnh hiệu quả ngay cả bệnh ung thư khó chữa qua bài viết “Những thảo dược thiên nhiên trị bệnh hiệu quả” sau đây (more…)