Chụp MRI là gì – có gây ảnh hưởng cho cơ thể hay không

Deal Score0
Deal Score0

Có nên chụp MRI hay không và khi nào cần phải chụp MRI chắc hẳn là câu thắc mắc của nhiều độc giả hãy cùng trả lời với Pembehanim qua bài viết sau nhé.

Chụp MRI là gì

Chụp cộng hưởng từ MRI , tiếng Việt là chụp cộng hưởng từ. Nguyên lý  của MRI là phương pháp thu hình ảnh các cơ quan bên trong cơ thể sống. Và quan sát lượng nước trong các cấu trúc của các cơ quan. Ảnh cộng hưởng từ hạt nhân dựa trên hiện tượng vật lý là hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân.

Một chi phí chụp MRI tùy từng bộ phận mà có giá khác nhau.  Sau đây là bảng giá tham khảo chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện Đại học y dược TPHCM

  • Chụp CT-Scan-Sọ não: giá 1.000.000 VND
  • Chí phí MRI cộng hưởng từ sọ não không có thuốc tương phản: 2.300.000 VND
  • MRI tại những vị trí khác từ  2 triệu – 2.3 triệu / 1 vị trí (không thuốc) và gần 3 triệu/1 vị trí(có chứa thuốc phản ứng từ)
back to menu ↑

MRI có giá trị chính xác hơn hẳn các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, CT scan, …

MRI có ưu điểm hơn một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Là độ tương phản rõ nét giữa các loại mô , dịch trong tổ thương… nhưng với chất vôi như xương, xơ vữa động mạch có đóng vôi thì hình ảnh không rõ bằng CT scan.

Vì vậy MRI có giá trị hơn trong chẩn đoán các tổn thương của hệ thống mạch máu, phần mềm, cột sống, thắt lưng, khớp xương và hệ thống thần kinh như đầu, não .

Hiện nay trong y học để đánh giá khả năng chụp của máy MRI được tính bằng đơn vị tính là Tesla. Trước đây khi mới ra đời máy MRI khá yếu, chỉ có 0,3-0,5 Tesla mà thôi.

Các máy ở các cơ sở y tế có độ mạnh thì hình ảnh càng rõ nét và chính xác. Dao động từ 1,5-3 Tesla. Có những máy có độ mạnh đến 7 Tesla. Nhưng sử dụng còn hạn chế, vì tính thương mại.

Thông tin thêm là Khi chụp MRI, bệnh nhân chỉ cần chụp với những máy có độ mạnh từ 1,5-3 Tesla là tốt nhất.

back to menu ↑

Có nên chụp MRI hay không ?

chụp mri

Ngày nay nhiều người có xu hướng MRI quá mức. Nhiều bệnh nhân khi đến khám tự chỉ định đòi chụp MRI mà không có chỉ định của bác sĩ.

  • Như vậy thật sự không tốt. Người nhân chỉ nên chụp chiếu MRI sau khi khám và được bác sĩ chỉ định. Đôi khi sau khi khám bệnh, kiểm tra bằng siêu âm và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác. Dựa trên cơ sở các triệu chứng đã có được các bác sĩ sẽ hội chẩn lại rồi mới đưa ra kết luận về chẩn đoán mới chính xác.
  • Nếu sử dụng MRI để tầm soát ung thư thì không nên. Cho dù MRI hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Và giá thành có hơi cao so với thu nhập của người Việt Nam.
  • Ngoài lý do về kinh tế, thì phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI cũng chỉ là phương pháp chẩn đoán bằng máy móc được con người tạo ra, nên không thể thay thế bác sĩ .
  • Quan trọng nhất là  chỉ chụp MRI khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

==>> Xem thêm Top 7 biểu hiện bị ung thư mà bạn nhất định phải biết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar