Category: Bản Tin Sức Khỏe

Sức Khỏe Và Đời Sống Vợ Chồng “XUỐNG CẤP” Vì Những Thói Quen Này.

Đừng khiến sức khỏe và đời sống vợ chồng mới cưới trở nên nặng nề chỉ vì thói quen dùng chung những đồ vật này nhé. Những món đồ này rất dễ lây bệnh đấy.

Vợ chồng mới cưới luôn mang tâm lý đã thuộc về nhau. Tất cả mọi thứ đều là của chung. Chính vì vậy mới phát sinh thói quen dùng chung vật dụng cá nhân. Đó giống như là sự hòa hợp, gắn bó của vợ chồng.

vợ chồng mới cưới

Thế nhưng, có những món đồ không phải ai cũng dùng chung được, cho dù có là vợ chồng đi nữa. Bởi vì đó chính là nguồn gốc lây lan những căn bệnh nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế luôn khuyên rằng những món đồ sau không bao giờ được dùng chung. Nếu bạn mắc thói quen này, hãy thay đổi ngay để bảo vệ cho người thân yêu của mình nhé.

Đồ vật gây hại cho Sức khỏe và đời sống vợ chồng :

Dao cạo râu:

không được dùng chung dao cạo râu

Nên nhớ không được dùng chung dao cạo râu

Hầu như chị em nào sau khi cưới chồng về đầu dùng chung dao cạo với chồng. Có thể chị em nghĩ đây là hành động rất tình cảm. Thế nhưng thực tế lại rất gây hại đấy.

Khi sử dụng dao cạo, lưỡi dao có thể gây ra những vết xước nhỏ. Virus gây bệnh sẽ xâm nhập cơ thể thông qua những vết xước này. Ngoài ra, vết máu khô trên lưỡi dao cũng rất nguy hiểm. Có thể khiến bạn mắc virus viêm gan siêu vi B hay những bệnh khác.

Xà phòng cục:

Dùng chung xà phòng cục

Thói quen dùng chung xà phòng cục gây hại 

Mọi người thường nghĩ rằng xà phòng sẽ diệt vi khuẩn nên có thói quen dùng chung. Đây chính là sai lầm. Vì có 1 số loại vi khuẩn mà xà phòng không có khả năng tiêu diệt được. Như vi khhuẩn gây đau bụng, tiêu chảy, cúm dạ dày…Sẽ lây từ da người này qua da người khác bằng cục xà phòng.

Khăn tắm, khăn mặt:

dùng chung khăn tắm

Nên dùng riêng khăn tắm 

Khăn tắm là vật chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu vợ chồng dùng chung khăn tắm, các vi khuẩn sẽ dễ lây nhiễm. Ví dụ như mụn, vi khuẩn đau mắt đỏ.

Bạn nên giặt sạch khăn tắm thường xuyên. Thay khăn mới định kỳ nhé.

Bông tắm:

Bông tắm gây bệnh

Bông tắm sẽ gây bệnh nếu dùng chung

Bông tắm là vật luôn ẩm ướt. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn không muốn vợ chồng bị những bệnh như mụn, nấm da hay nấm móng tay. Thì nên dùng riêng mỗi người, và phải để riêng luôn nhé.

Nhíp, đồ bấm móng:

Nhíp khiến bạn dễ lây bệnh

Nhíp có khả năng lây bệnh qua đường máu khá cao

Nếu bạn dùng nhíp để nhổ tóc bạc hay lông mày thì không sao. Nhưng nếu để rút giằm hay những việc có thể tiếp xúc với vết thương. Bạn không nên dùng chung nhíp vì khả năng lây các bệnh qua đường máu (viêm gan C, HIV) rất cao.

Đặc biệt là đồ bấm móng. Vì đây là vật sắc nhọn, có thể gây những vết xước nhỏ trên da mà bạn không nhận ra. Nếu không thể sắm riêng thì bạn nên khử trùng bằng cồn sau mỗi lần sử dụng nhé.

Lược chải đầu:

thói quen dùng chung lược

Lây nhiễm gàu , cháy vì thói quen dùng chung lược, nón

Đây là đồ dùng dễ lây nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn (gàu, chấy) nhất. Vì đây là vật tiếp xúc với da đầu nhiều, lại ít vệ sinh thường xuyên. Đây là những bệnh dễ lây nhưng lại khó điều trị. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lược và để nơi khô ráo nhé.

Tốt nhất vẫn nên dùng riêng, và nên để cách xa nhau nếu không khả năng lây nhiểm vẫn xảy ra.

Mũ/nón bảo hiểm

Dùng chung nón bảo hiểm dễ lây bệnh

Nón bảo hiểm chính là nơi nhiều vi khuẩn nhất

Đây chính là thói quen mà các cặp vợ chồng thường xuyên mắc phải. Chính từ suy nghĩ rằng đã là vợ chồng thì dù “2 cũng thành 1” khiến cho tỉ lệ mắc các bệnh về nấm, gàu thuộc hàng cao nhất.

Nón bảo hiểm chính là vật thường xuyên chịu nóng ẩm do nắng, mồ hôi, nước mưa nhưng lại rất hiếm khi được vệ sinh. Chưa kể thói quen đội nón đến khi hư mới chịu thay khiến cho nón bảo hiểm trở thành ổ vi khuẩn, nấm, gàu. Vì vậy, dù thân quen hay không thì nón bảo hiểm vẫn nằm trong danh sách những món đồ tuyệt đối không cho mượn hay dùng chung.

** Lưu Ý: Nên vệ sinh mũ, nón bảo hiểm thường xuyên. Và nên thay nón bảo hiểm mới khi có dấu hiệu nứt, bể, hay phần mút bên trong đã mài mòn.

Lăn khử mùi:

dùng chung lăn khử mùi dễ lây bệnh

Dễ mắc bệnh về da vì sử dụng chung lăn khử mùi

Ngày nay các loại khử mùi đều được quảng cáo có khả năng kháng khuẩn cao. Tuy nhiên, dù khả năng kháng khuẩn tốt đến đâu thì bạn vẫn không nên dùng chung.

Có những loại vi khuẩn không thể diệt hết được. Bạn vẫn có thể mắc các bệnh về da nếu sử dụng chung khử mùi. Hơn nữa, bạn cũng không muốn mình có mùi cơ thể của người khác, cho dù đó là vợ hay chồng mình phải không?

Bàn chải đánh răng:

không được dùng chung bàn chải

Tuyệt đối không dùng chung bàn chảy đánh răng

Theo nghiên cứu thì bàn chảy đánh răng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Cho dù bạn có vệ sinh kỹ đến thế nào đi nữa. Vì bàn chảy thường tiếp xúc nhiều vi khuẩn trong miệng và môi trường ẩm ướt.

Vi khuẩn trong miệng bạn thì không gây hại cho bạn. Nhưng nếu từ miệng người khác thì bạn rất dễ mắc bệnh. Nhất là khi người ấy đang bị chảy máu chân răng, lở loét miệng.

Giày, dép:

không mang chung giày dép

Bị nấm chỉ vì thói quen mang chung giày dép

Giày, dép chính là nơi tiếp xúc rất nhiều vi khuẩn từ môi trường bên ngoài như nắng nóng, nước bẩn, bụi…Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của vi rus molluscum. Virus này gây mụn cho chân , giống như mụn đầu trắng hay xuất hiện trên da.

Tất/ Vớ:

không sử dụng chung tất vớ

Ngưng ngay thói quen dùng chung nếu bỗng nhiên bị.. hôi chân

Tất chân là vật luôn tiếp xúc với da thường xuyên trong môi trường ẩm, bí. Nếu thường xuyên dùng chung sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và lây lan. Nếu bỗng nhiên bạn có mùi hôi chân thì ngưng sử dụng chung tất nhé.

Để hạn chế vi khuẩn gây hại, bạn nên vệ sinh tất thường xuyên. Với môi trường nắng nóng, bạn nên thay tất thường xuyên để tất luôn khô ráo nhé. Và nhất định không nên dùng chung tất với vợ hay chồng.

Tai nghe:

không nên dùng chung tai nghe

Nhiều khuyến cáo rằng dùng chung tai nghe rất nguy hiểm

Tai nghe là vật tiếp xúc trực tiếp bên trong tai. Nơi luôn khó vệ sinh nhất và hay ẩm ướt. Vì vậy cho dù bạn có thấy tai nghe đó sạch sẽ thì việc dùng chung vẫn rất nguy hiểm.

Tai nghe là vật mà hầu như rất ít người vệ sinh thường xuyên. Lại dễ bám bẩn nhất. Nếu bạn không muốn bị các bệnh về tai, nhiễm trùng tai, thì nhất định không cho chồng/ vợ mượn.

Đồ chơi tình dục:

vợ chồng dùng chung sextoy

Cẩn thận kẻo rước bệnh vào người

Ngày nay đồ chơi tình dục không còn là vật bị xa lánh như trước. Nên các cặp vợ chồng thường dùng nó để tăng thêm chất lượng cho cuộc sống. Dù là vợ chồng dùng chung, nhưng vẫn có thể gây ra những bệnh tình dục không mong muốn.

Để đồ chơi không gây bệnh, bạn nên vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Cho dù không sử dụng bạn vẫn nên vệ sinh, vì nó vẫn có thể nhiễm vi khuẩn từ môi trường.

Đồ lót nam:

thói quen mặc chung quần lót

Mặc chung quần lót rất dễ lây bệnh tình dục

Vợ chồng mới cưới rất hay mặc chung đồ lót với nhau. Đây giống như là sự khám phá giới tính và là tình cảm thân thiết của cả hai. Tuy nhiên, đồ lót là vật tiếp xúc trực tiếp với bộ phận nhạy cảm và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Việc dùng chung đồ lót rất dễ lây lan các bệnh tình dục không mong muốn.

Do vậy, dù là vợ chồng tin tưởng nhau thì cũng không nên mặc chung đồ lót. Đây là món đồ cá nhân mang tính riêng tư và an toàn nhất, không có ngoại lệ.

Cuộc sống vợ chồng mới cưới hầu như rất hạnh phúc và vui vẻ. Chính vì cảm xúc là một mà vợ chồng hay có sở thích sử dụng chung đồ cá nhân của nhau. Nhưng với những vật dụng này thì bạn không nên cho dù là vợ chồng nhé. Đừng khiến sức khỏe và đời sống vợ chồng xấu đi chỉ vì thói quen này nhé

Cây kim tiền: phúc đâu không thấy mà hiểm họa khôn lường

Ngoài những mặt tốt thì cây kim tiền còn có thể gây nguy hiểm nếu không chú ý đến. Vậy sự nguy hiểm đó là gì hãy cùng tìm hiểu với pembehanim nhé.

Cây kim tiền là một trong những giống cây được yêu thích về ý nghĩa phong thủy. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cũng khá phức tạp nếu người trồng không chú ý đến. (more…)

Cách mặc áo thun trơn nữ để giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá rét

Một mùa đông lại đến, áo len dài tay cao cổ để giữ ấm và bảo vệ cơ thể thì những chiếc áo khoác dạ, áo da hay những chiếc áo vest khi kết hợp với chiếc áo thun trơn nữ sẽ giúp các bạn tôn lên vẻ đẹp nữ tính, sự gợi cảm của bạn.

Sau đây là gợi ý từ aothuntrongiasi.com – Đối tác cung chiến lược của pembehanim. (more…)

Echo là gì trong y học

Dạ chào bác sĩ! Bác sĩ có thể cho em biết echo là gì được không ạ? Hai vợ chồng em tiếp xúc không được thường xuyên cho lắm do anh hay đi công tác xa nhà .

Gần đây em có đi khám thì bác sĩ cho em biết kết quả là tử cung bình thường. Nhưng hai phần phụ: Cạnh P tử cung có echo hợp 31×25 mm. Túi cùng Douglas: không có dịch. Em muốn hỏi echo là gì có nguy hiểm không thưa bác sĩ? (Quỳnh Mai- Hà Nội) (more…)

Sự nguy hiểm từ polyp túi mật

Bất kỳ tổn thương một polyp túi mật nào nhô cao từ bề mặt niêm mạc túi mật, bao gồm tổn thương lành tính và ác tính. Tuy phần lớn các polyp trong túi mật là lành tính, nhưng vẫn có  trường hợp là ung thư, nó là mối nguy rình rập cho tính mạng của người bệnh .

Vì vậy, việc phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả các polyp ác tính có ý nghĩa sống còn với bệnh nhân. (more…)

Tổng quan về cảnh giác dược

Cảnh giác dược là gì

Pharmacovigilance hay còn gọi là Cảnh giác dược, theo WHO – Tổ chức Y tế thế giới  định nghĩa là: “Là một môn khoa học và các hoạt động liên quan đến việc nghiên cứu phát hiện, đánh giá, tìm hiểu và phòng tránh, tác dụng có hại hoặc bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến thuốc”, là thành phần chủ yếu của hệ thống theo dõi hiệu quả của thuốc, thực hành lâm sàng và các chương trình y tế công cộng” (more…)