Cảnh báo: Khoai tây nếu nấu quá chín có thể gây ung thư

Bạn có biết khoai tây nếu nấu quá chín có thể gây ung thư dễ làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư. Cùng nghe chuyên gia nói gì về điều này nhé

Các chuyên gia Anh nghiên cứu phát hiện ra khoai tây được nấu chín quá lâu hoặc ở nhiệt độ cao trên 120 độ C dễ làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư.

Khoai tây nếu nấu quá chín có thể gây ung thư

Khoai tây nếu nấu quá chín có thể gây ung thư

Nguyên nhân chủ yếu khoai tây nấu lâu làm tăng nguy cơ ung thư là do hợp chất acrylamide bên trong, Independent dẫn lời Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA).

Tiến hành thí nghiệm trên chuột chỉ ra rằng acrylamide ở mức quá cao sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh và dẫn đến nguy cơ mắc ung thư. Đối với con người, các nhà khoa học cũng tin rằng chất acrylamide cũng sẽ dẫn tới những hệ quả tương tự.

Ngoài món khoai tây chiên, acrylamide có thể còn xuất hiện trong những hạt ngũ cốc (loại chúng ta dùng để ăn sáng), bánh quy giòn, bánh quy, bánh mì giòn.

Nếu được nấu nướng, rán quá kỹ cho đến khi có đổi màu nâu hoặc đạt độ giòn tan, nồng độ chất acrylamide của củ khoai tây, khoai lang, củ cải các loại, củ cải vàng, củ cải của Thụy Điển sẽ tăng nhanh chóng. Bên cạnh nếu để nhiệt độ quá cao (trên 120 độ C), nấu quá lâu cũng sẽ gây ra acrylamide lên mức đáng báo động.

==>> Xem thêm Ăn đồ nướng thế nào để tránh ung thư

Khuyến cáo

Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Hoa Kỳ cho biết có thể coi như chất acrylamide “dường như gây ung thư cho người” còn Cơ quan Chuyên Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định đó được xem là “một chất ung thư tiềm năng”.

Nhằm bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống, FSA khuyến cáo tất cả người dân nên ngừng rán, nướng, rang khi những thực phẩm có biến chuyển về màu vàng chứ không nên chờ đến lúc đổi thành nâu sẫm đồng thời nên ưu tiên luộc, hấp và quay trong lò vi sóng.

Ngoài ra, chúng ta không nên trữ khoai tây ở trong tủ lạnh mà nên để nơi tối và mát với nhiệt độ khoảng trên 6 độ C.

==>> Xem ngay Cách ăn uống tránh ung thư mọi người phải biết

pembehanim.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *