Hướng dẫn hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm

Deal Score+1
Deal Score+1

Tùy vào thành phần và tính chất từng loại mỹ phẩm mà doanh nghiệp cần có hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé

Trong nhịp sống đô thị hiện đại, nhu cầu làm đẹp cho tất cả mọi người ngày càng tăng. Kéo theo sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm trong và ngoài nước.

Nhưng để các loại mỹ phẩm có thể lưu hành trên thị trường thì doanh nghiệp đó cần làm thủ tục hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu bạn còn nắm rõ về tất cả thủ tục hồ sơ và quy định của pháp luật về thủ tục này. Thì hãy theo dõi bài viết của Luật Thiên Di để hiểu rõ hơn nhé.

Một sản phẩm mỹ phẩm dù là nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều cần có giấy phép lưu hành mỹ phẩm. Trước khi được đưa ra tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Giấy phép này đảm bảo chất lượng của loại mỹ phẩm đó đã qua kiểm duyệt. Đảm bảo chất lượng an toàn như một bảo chứng an tâm cho người tiêu dùng.

Mỹ phẩm xuất khẩu hoặc sản xuất trong nước cần giấy phép lưu hành trước khi đưa ra tiêu thụ

Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm đã quy định rõ về đăng ký xin cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với cả mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm trong nước.

Theo đó các hồ sơ thủ tục và các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép lưu hành như sau:

Hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm

Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm bao gồm:

Phiếu công bố mỹ phẩm (02 bản cứng) và bản mềm (dữ liệu công bố)

Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân tiến hành công bố mỹ phẩm. Nếu mỹ phẩm được sản xuất trong nước .Nhưng người công bố không phải đơn vị sản xuất thì phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất mỹ phẩm đó.

Đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm hoặc tiêu thụ sản phẩm không phải là nhà sản xuất ở Việt Nam. Thì phải cung cấp bản chính hoặc bản sao giấy ủy quyền của nhà sản xuất. Hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm cho tổ chức, cá nhân đó. Giấy ủy quyền này cần được hợp thức hóa lãnh sự với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Trong trường hợp là mỹ phẩm nhập khẩu. Còn cần cung cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của sản phẩm mỹ phẩm đó. Giấy chứng nhận này phải được hợp thức hóa lãnh sự và do nước sở tại cấp. Bản chính, hoặc bản sao chứng thực còn hạn. Hoặc được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

Thủ tục hồ sơ công bố mỹ phẩm là thủ tục khó cần sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

back to menu ↑

Thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm

Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm như thế nào?

Tùy thuộc loại sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh hay sản xuất. Các doanh nghiệp lựa chọn những hình thức nộp hồ sơ khác nhau.

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua mạng. Tại trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược. Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở y tế của tỉnh, thành phố. Nơi đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm.

Trong trường hợp sản phẩm là mỹ phẩm kinh doanh. Trong phạm vi khu thương mại công nghiệp. Thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh sẽ công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài;

mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, Quảng Trị. Công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

back to menu ↑

Thủ tục xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm


Luật Thiên Di hỗ trợ các thủ tục hồ sơ công bố mỹ phẩm
Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm trong vòng 3 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận được hồ sơ và lệ phí công bố. Doanh nghiệp sẽ được thông báo về số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm của mình.

Nếu hồ sơ công bố mỹ phẩm chưa đủ điều kiện. Thì doanh nghiệp sẽ được thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Sau khi sửa đổi, bổ sung, nếu hồ sơ hợp lệ. Thì cơ quan chức năng sẽ ban hành số cấp Phiếu công bố mỹ phẩm trong 5 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận hồ sơ bổ sung.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sẽ không còn giá trị. Nếu doanh nghiệp không nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ trong vòng 3 tháng. Sau đó, nếu vẫn tiếp tục muốn làm thủ tục hồ sơ công bố mỹ phẩm. Doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ lại từ đầu.

back to menu ↑

Kiểm nghiệm mỹ phẩm ở đâu?

Tùy vào thành phần và tính chất từng loại mỹ phẩm mà doanh nghiệp cần có giấy kiểm nghiệm mỹ phẩm khác nhau. Mục đích là để đảm bảo độ an toàn, chất lượng của loại mỹ phẩm đó trên thị trường. Xây dựng thương hiệu và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Việc kiểm nghiệm mỹ phẩm ở đâu chất lượng, uy tín cũng phải được cân nhắc và có hướng dẫn cụ thể.
Công ty Luật Thiên Di đồng hành cùng Quý khách hàng và doanh nghiệp trong tư vấn các quy định của pháp luật . Liên quan đến thủ tục đăng ký hồ sơ công bố mỹ phẩm; hướng dẫn các thủ tục chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Cũng như giải quyết mọi khó khăn trong tiến trình xin cấp phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm.

Trên đây là hướng dẫn hồ sơ xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm của pembehanim. Hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar