Rượu góp phần tăng ung thư như thế nào – tác hại của rượu bia

Deal Score0
Deal Score0

Cùng tìm hiểu với Pembehanim.com về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người nhất là khi căn bệnh ung thư đang phát triển mạnh mẽ tại nước ta.

Rượu bia đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Và tăng hấp thu thêm những chất có thể gây ung thư cho khoang miệng,thực quản, thanh quản ,trong đại trực tràng, ung thư vú ở phụ nữ và ở gan .

Hôm nay pembehanim.com sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến tác hại của rượu bia đến đời sống cũng như sức khỏe con người như thế nào.

tác hại của rượu bia

Việt Nam chúng ta đang đối mặt với nguy cơ bùng nổ ngày càng trầm trọng của các bệnh khác nhau. Gây suy yếu sức khỏe, trong đó có cả bệnh ung thư.

Đây là nguyên nhân chủ yếu của 18% ca tử vong chung trên cả nước. Trong các tác nhân chính gây nên phải kể đến rượu bia.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của thế giới xếp chất ethanol vào nhóm chất gây ra 7 bệnh liên quan đến ung thư. Gồm: khoang miệng, cuống họng, đại trực tràng, gan, thanh quản, thực quản và bệnh ung thư vú.

Lý do là rượu với độ cồn cao tạo điều kiện cho các tác nhân chính gây ung thư thấm vào cơ thể dễ dàng hơn.

Gan khỏe manh có thể bai tiết và thải chất độc 2 đơn vị cồn một ngày. Càng uống rượu bia nhiều thì công xuất làm việc của gan càng lơn. Dễ bị nguy cơ ung thư gan, bệnh xơ gan càng tăng.  Rượu bia gây ung thư theo 6 quy trình sau:

Rượu có thể chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất gây nên bệnh ung thư

Khi uống vào cơ thể, dưới hoạt động của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa biến chuyển thành acetaldehyde. Một chất gây nên bệnh ung thư bằng cách góp phần tổn thương gene.

Rượu làm tăng lượng acetaldehyde có trong nước bọt. Làm tổn thương những ADN ở các tế bào bên trong niêm mạc miệng, cổ họng, thực quản và kể cả đường hô hấp trên.

==>> Xem thêm: 7 Cách phòng tránh ung thư đơn giản mà mọi người nên biết

back to menu ↑

Làm tăng mức độ hormone estrogen

Rượu bia làm tăng cao hơn mức bình thường mức độ estrogen. Từ đó nó sẽ kích hoạt sự sinh sôi và lây lan của các tế bào ở tuyến vú và dẫn đến bệnh ung thư vú.

back to menu ↑

Rượu gây nên xơ gan và ung thư gan

Uống nhiều rượu làm gan hoạt động quá mức gây xơ gan. Làm tổn thương đến các tế bào gan, từ đó dẫn tới bênh viêm gan, ung thư gan.

back to menu ↑

Giảm khả năng bài tiết của các chất gây ung thư

Rượu tạo điều kiện và góp phần dễ dàng xâm nhập hơn cho các chất gây bệnh ung thư thấm nhanh hơn vào cơ thể.

back to menu ↑

Làm giảm số lương folate có trong máu

Rượu góp phần làm thay đổi hệ thống chuyển hóa của folate. Sự kém hấp thu chất folate gây trở ngại cho quá trình methyl hóa của ADN, dẫn tới bệnh ung thư.

back to menu ↑

Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao

Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao. Các phân tử này thường gây tổn hại đến ADN của tế bào gây nên ung thư.

Tác hại của rượu bia và thuốc lá là rất lớn tới sức khỏe con người. Vì thế ngay hôm nay hay từ bỏ chúng để cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

==>> xem thêm Cách ăn uống tránh ung thư mọi người phải biết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar