Tổng quan về cảnh giác dược – những điều cần phải biết

Deal Score0
Deal Score0

Cảnh giác dược là gì ? Vì sao cần phải thực hiện cảnh giác dược ? Hãy cùng tìm hiểu tất cả qua bài viết sau đây của chuyên trang Pembehanim.com.

Tổng quan về cảnh giác dược - những điều cần phải biết

Cảnh giác dược là gì

Pharmacovigilance hay còn gọi là Cảnh giác dược, theo WHO – Tổ chức Y tế thế giới  định nghĩa là: “Là một môn khoa học và các hoạt động liên quan đến việc nghiên cứu phát hiện, đánh giá, tìm hiểu và phòng tránh, tác dụng có hại hoặc bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến thuốc”, là thành phần chủ yếu của hệ thống theo dõi hiệu quả của thuốc, thực hành lâm sàng và các chương trình y tế công cộng”

Cách báo cáo một trong những trường hợp nghi ngờ là phản ứng có hại của thuốc.
Sự khác biệt giữa các quốc gia, giữa các vùng miền cùng một quốc gia về các sự cố ADR gặp phải và những vấn đề khác liên quan đến thuốc.

cảnh giác dược

Do sự khác nhau về bệnh tật, thói quen kê đơn thuốc, sự di truyền học, chế độ nghỉ ngơi và ăn uống, quy trình sản xuất thuốc gây ảnh hưởng tác động đến thành phần và chất lượng của dược phẩm, sự phân bổ thuốc và sử dụng thuốc bao gồm các hướng dẫn sử dụng thuốc, liều lượng và tính lợi ích.

Việc sử dụng các loại thuốc cổ truyền và thuốc bổ cũng có thể gây ra những vấn đề hệ luỵ như bị ngộ độc nghiêm trọng khi sử dụng một loại thuốc đơn độc hay phối hợp với nhiều loại thuốc khác nhau .

Do vậy, Cảnh giác dược là cần thiết để phát hiện ra những ADR và đặc biệt chống lại các sản phẩm có nghi ngờ về chất lượng và là sản phẩm giả . Theo dõi ADR nhằm đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

back to menu ↑

Mục tiêu của cảnh giác dược

cảnh giác dược là gì

  • Nhằm cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và tính an toàn trong mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc và sự can thiệp của các phương pháp điều trị và hỗ trợ .
  • Đảm bảo sức khỏe cộng đồng và tính an toàn khi  sử dụng thuốc.
  • Góp phần đánh giá thiệt hại, lợi ích, hiệu lực và các nguy cơ của thuốc, khuyến khích sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả và hợp lý.
  • Nâng cao sự hiểu biết, giáo dục và đào tạo lâm sàng trong cảnh giác dược và tuyên truyền hiệu quả tới cộng đồng.

Trên đây là tất cả khái niệm liên quan đến cảnh giác dược, mọi câu hỏi liên quan về y học qúy độc giả có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi ở phía dưới. Những bác sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho quý vị.

==>> Xem thêm bài viết Tìm hiểu về hội chứng suy tế bào gan

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar