Hội chứng suy tế bào gan và những điều cần phải biết

Deal Score+1
Deal Score+1

Hội chứng suy tế bào gan là triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh xơ gan thời kì đầu. Hãy cùng Pembehanim đi tìm hiểu về hội chứng này qua bài viết sau nhé.

Hội chứng suy tế bào gan là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh xơ gan thời kì đầu. Đây là hội chứng rất hay thường gặp và biểu hiện nếu nặng có thể gây hôn mê . Ngay sau đây hãy cùng Pembehanim đi tìm hiểu về hội chứng này qua bài viết sau nhé.

Hội chứng suy tế bào gan và những điều cần phải biết

Xơ gan là gì?

hội chứng suy tế bào gan

 

Gan là bộ phận lớn nhất trên cơ thể người với hơn 500 chức năng khác nhau. Bệnh Xơ gan là một căn bệnh  thường gặp phải do cấu trúc của gan bị thay đổi bằng những mô xơ, mô sẹo.

Xơ gan làm suy giảm chức năng của gan trong việc đào thải tất cả độc tố ra khỏi cơ thể hay sản xuất protein, dự trữ sắt…Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xơ gan bao gồm:  uống rượu bia nhiều,  do di truyền, nhiễm viêm gan siêu vi hay gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân xơ gan thường không có những triệu chứng hay dấu hiệu rõ rệt ở những giai đoạn đầu, đếkhi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển qua xơ gan nặng hay ung thư gan. Vì thế rất nguy hiểm nếu không phát hiện ra sớm bệnh để kịp thời điều trị.

back to menu ↑

Hội chứng suy tế bào gan

Xơ gan bao gồm hai giai đoạn chính: là giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Và Hội chứng suy tế bào gan xuất hiện vào giai đoạn đầu của bệnh xơ gan.

Tìm hiểu về hội chứng suy tế bào gan 01

Hội chứng về suy tế bào gan là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan

Trong Hội chứng suy tế bào gan được chia làm ba giai đoạn với từng giai đoạn thì có những biểu hiện khác nhau bao gồm:

Giai đoạn đầu:

bệnh nhân không cảm thấy bất kì dấu hiệu khác thường nào.

Giai đoạn hai:

Tai giai đoạn này, xuất hiện những biểu hiện không điển hình khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ. Người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu như sau: buồn nôn, ăn không ngon và ăn uống khó tiêu. Biểu hiện rõ ràng nhất tại giai đoạn hai là  người bệnh sẽ bị sút cân nhanh.

Đối với bệnh nhân nữ sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, mất kinh hay rong kinh, đối với bệnh nhân nam có thể bị liệt dương, teo tinh hoàn, yếu tinh hoặc vú to hơn bình thường…

Tìm hiểu về hội chứng suy tế bào gan 02

Bệnh nhân tại giai đoạn hai có dấu hiệu mệt mỏi, mất ngủ

Giai đoạn ba:

Tại giai đoạn này là lúc bệnh đã trở nặng , lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy các dấu hiệu bệnh rõ rệt hơn như:

  • Vàng da, vàng mắt vì gan đã bị tổn thương.
  • Ngoài ra còn những triệu chứng như Rối loạn gân mạch, giãn mao mạch ở dưới da, Móng tay trắng,rụng tóc, lá lách to do đọng máu, lòng bàn tay hồng…. Nguyên nhân là do tăng bilirubin ở trong máu.
  • Hoặc là chảy máu cam, chảy máu ở chân răng, xuất huyết dưới da, không thể  cầm máu, sưng lòng bàn chân sau đó lan ra khắp cơ thể
  • Đặc biệt là tình trạng bụn trướng, dễ bị bầm tím không biết nguyên nhân, gan to ra sau đó teo nhỏ lại. Khi Tiến hành siêu âm gan sẽ thấy rõ gan bị to ra hoặc bị teo lại, gan nhạt màu hơn, xơ gan.
  • Hôn mê gan: là hội chứng gặp phải khi suy gan nặng và gây tử vong lớn cho người bệnh xơ gan. Hôn mê gan bao gồm những giai đoạn sau: mất ngủ, ngủ lịm, chậm ý thức, mất phương hướng, hành động không kiểm soát và sau đó là hôn mê. Người bệnh hôn mê gan thường dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Khi gặp tình huống này cần tạm dừng cho người bệnh ăn qua đường miệng, và những loại thực phẩm có chứa đạm

 

tim hieu ve hoi chung suy te bao gan 03

Bệnh nhân bị sưng to ở bụng vì bệnh xơ gan giai đoạn cuối

==>> Xe thêm bài viết căn bệnh mà ai cũng từng mắc phải : Giun lươn là loại giun gì

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar