Vius Zika là gì và cách phòng chống bệnh

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh do virut zika là gì, biến chứng của nó ra sao. Hãy cùng Pembehanim tìm hiểu về cách điều trị, phòng tránh bệnh zika qua bài viết sau đây.

Theo báo cáo từ những chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh do vi rút Zika lây truyền qua virus từ muỗi Aedes. Những bệnh nhân mắc bệnh Zika thường có những dấu hiệu như sốt nhẹ, phát ban da,đau cơ và khớp,  viêm kết mạc,  khó chịu, mệt mỏi hay là đau đầu.

Vậy hãy cùng Pembehanim tìm hiểu bệnh do virus zika là gì, cách điều trị, phòng tránh qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh Zika

Virus Zika được lây tryền sang người khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt, thuộc họ muỗi Aedes, chủ yếu là muỗi tại những vùng nhiệt đới. Loại muỗi nãy cũng là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, chikungunya và bệnh sốt vàng da.

Vào năm 1947, Virus Zika được phát hiện lần đầu tiên tại Uganda khi các bác sĩ phát hiện khỉ Rhesus bị sốt vàng da sylvatic. Vào năm 1952 tại Uganda và Tanzania ghi nhận bệnh nhân đầu tiên bị Zika . Bệnh được ghi nhận tại những quốc gia như châu Phi, châu Mỹ, châu Á hay khu vực Thái Bình Dương.

back to menu ↑

Các dấu hiệu của bệnh

bệnh zika

Thời kỳ ủ bệnh virus Zika thường có biểu hiện không rõ ràng, rất khó phát hiện. Những dấu hiệu của bệnh giống như dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết sốt nhẹ, phát ban da,đau cơ và khớp,  viêm kết mạc,  khó chịu, mệt mỏi hay là đau đầu. Giai đoạn đầu bệnh này thường mang triệu chứng nhẹ, kéo dài từ 2-7 ngày.

Do đó Chẩn đoán  bệnh vi rút Zika chỉ có thể được xác định chính xác qua xét nghiệm máu. Lúc này sẽ xác định rõ Zika qua virus RNA có ở trong máu hay chất dịch cơ thể như nước tiểu, nước bọt.

back to menu ↑

Phương pháp điều trị bệnh Zika

Bệnh do vi rút  Zika thường tương đối nhẹ  nên không cần phải  điều trị chuyên sâu. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước và điều trị  bằng thuốc hạ sốt thông thường.

Với những trường hợp nặng, người bệnh cần tới ngay những cơ sở y tế để các bác sĩ theo dõi và điều trị. Xin được cung cấp thêm thì bệnh do vi rút zika hện nay vẫn chưa có  vắc xin phòng bệnh.

back to menu ↑

Biến chứng của bệnh

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh gây ra do vi rút zika là dị tật đầu nhỏ . Trong đợt bùng phát dịch bệnh lớn  tại Pháp và Brazil vào năm 2015 , tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo toàn cầu về biến chứng nguy hiểm gây ra từ căn bệnh này.

Đặc biệt là tại Brazil ghi nhận rất nhiều trẻ sơ sinh sinh ra mắc dị tật đầu nhỏ nghi do nhiễm loại virus này.

cach phong chong benh zika 01

Zika gây bệnh đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh

back to menu ↑

Phòng ngừa bệnh Zika

Muỗi là nguồn lây nhiễm chính của bệnh Zika, vì thế việc phòng tránh bệnh chủ yếu thực hiện bằng cách tiêu diệt muỗi,  lăng quăng, bọ gậy để tránh khả năng gây bệnh cho con người bao gồm :

  • Loại bỏ nơi khu trú của muỗi  bằng cách như không dự trữ nước trong xô, chậu… Làm sạch hay loại bỏ những chỗ đọng nước như bồn cây, vũng nước gần nhà. Đồng thời cần Diệt ngay lăng quoăng, bọ gậy.
  • Nên có ý thức Cộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, hợp tác với y tế địa phương phòng tránh, tiêu diệt muỗi.
  • Ngủ màn, cửa ra vào và cửa sổ cần có màng để chắn muỗi.
  • Mặc quần áo sáng màu và che kín cơ thể.
  • Phụ nữ mang thai hay có dự định mang thai nên đến khám tổng quát tại những cơ thể y tế để được theo dõi.
  • Người đi du lịch phải trang bị những biện pháp phòng ngừa tránh bị muỗi đốt tại những vùng có dịch.
  • Khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su để tránh lây bệnh, cũng như những bệnh truyền nhiễm khác
  • Dùng các thuốc chống côn trùng.

==>> Xem thêm Phác đồ điều trị sốt xuất huyết mới nhất

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar