Sốt siêu vi : Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Deal Score0
Deal Score0

Nếu các bạn vẫn chưa biết rõ về căn bệnh sốt siêu vi thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Sốt siêu vi là gì

Tình trạng nhiệt độ cơ thể bị tăng cao và nhiễm virus được gọi là sốt siêu vi. Và căn bệnh này phổ biến ở những người có hệ miễn dịch yếu, điển hình là người lớn tuổi và trẻ em.

Trẻ em và người lớn tuổi  có khả năng mắc bệnh cao hơn người trưởng thành

Trẻ em và người lớn tuổi  có khả năng mắc bệnh cao hơn người trưởng thành

Người bị nhiễm virus phần da sẽ bị nổi mề đay, đau đầu, đau toàn thân, và hiện nay đã có rất nhiều thuốc có tác dụng điều trị sốt siêu vi.

==>> Xem ngay Cập nhập ngay phác đồ điều trị sốt xuất huyết mới nhất

Những đối tượng thường mắc bệnh

Người lớn tuổi và trẻ em là hai đối tượng rất dễ bị sốt siêu vi vì khả năng miễn dịch của họ thấp hơn người khỏe mạnh rất nhiều.

Sốt không phải là bệnh mà chính là một triệu chứng tiềm ẩn trong cơ thể, và trong trường hợp này là nhiễm virus. Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cũng có khả năng bị nhiễm virus như hệ hô hấp, phổi, ruột..khi chúng bị nhiễm trùng thì sốt sẽ xuất hiện.

Sốt cao cũng là một dấu hiệu khi hệ thống miễn dịch chống lại các virus xâm nhập, đồng thời tiêu diệt chúng.

Những triệu chứng của sốt siêu vi là gì

Những triệu chứng của sốt siêu vi thường tương tự với các bệnh khác, nếu nhận biết rõ sẽ giúp các bạn có thể phân biệt giữa sốt siêu vi và sốt xuất huyết.

 • Sốt kéo dài trong thời gian dài
 • Xảy ra cùng một khoảng thời gian đều đặn
 • Sốt không giảm bớt dù có dùng thuốc
 • Đi kèm với ớn lạnh
 • Phát ban
 • Đau quanh khớp
 • Sưng mặt
 • Nôn mửa.

Hãy ngay lập tức đến bệnh viên nếu như các bạn gặp phải một trong những triệu chứng trên.

Những nguyên nhân nào gây sốt siêu vi

Sốt siêu vi là một căn bệnh truyền nhiễm, sẽ lây truyền từ người này qua người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch của người bị sốt.

Bệnh dễ dàng lây truyền từ người này qua người khác 

Bệnh dễ dàng lây truyền từ người này qua người khác

Khi bệnh nhân nói chuyện, hắt xì, ho, ngáp thì nước bọt hoặc vi khuẩn và virus sẽ tiếp xúc trực tiếp với bạn và thời gian để ủ bệnh là 16-48 giờ.

Bạn có nguy cơ cao mắc sốt siêu vi nếu:

 • Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm virus
 • Bạn đang làm việc với những người bệnh
 • Nơi bạn sinh sống có chuột
 • Bạn đi du lịch đến khu vực có sốt siêu vi đang diễn ra
 • Dùng chung kim tiêm
 • Bạn sống trong khu vực đang có dịch sốt siêu vi
 • Bạn thường xuyên ở gần những con vật nhiễm bệnh
 • Quan hệ tình dục không an toàn

Những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán sốt siêu vi

Đầu tiên bác sĩ sẽ xem xét tình hình sức khỏe cũng như các triệu chứng và đưa ra chuẩn đoán. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu để có thể loại bỏ nghi nhờ một số tình trạng khác như thương hàn, xuất huyết, chikungunya, sốt rét, sốt…

Xét nghiệm máu cũng có thể được bác sĩ chỉ định trong trường hợp cần phân biệt nguyên nhân gây bệnh là do sinh vật. Điều này có nghĩa là người ta muốn biết sốt siêu vi là do vi khuẩn hay virus gây ra.

Bởi virus không thể phát hiện được thông qua xét nghiệm máu, nhưng vi khuẩn thì lại có thể, vì thế xét nghiệm này mục đích là để loại trừ nhiễm vi khuẩn.

Những phương pháp dùng để điều trị

Bệnh nhân bị sốt siêu vi nên ăn thức ăn ấm như cháo, súp và nghỉ ngơi thật nhiều cho đến khi sức khỏe được cải thiện.

Nếu xuất hiện các triệu chứng nặng như đau khắp người nghiêm trọng, sốt cao…hãy đếbệnh viện để thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Thuốc kháng sinh không thể chữa được sốt siêu vi, vì chúng được tạo ra để diệt trừ vi khuẩn, nên không thể diệt được virus.

Cho nên trong trường hợp bị sốt siêu vi mà sử dụng thuốc kháng sinh chỉ làm cho bệnh nhân bị rối loạn dạ dày, thậm chí tổn thương đến thận và gan.

Nếu bạn bị sốt siêu vi, nhưng được bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh thì thuốc sẽ có tác dụng tiêu diệt bất kỳ trường hợp nhiễm trùng cơ hội hoặc bất kỳ  thứ phát nào bạn có thể mắc phải khi bị bệnh.

Ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn nhưng vẫn cần phải hoàn thành toàn bộ lịch trình điều trị. Bởi nếu bạn ngừng sử dụng thuốc giữa chừng sẽ làm cho vi khuẩn kháng kháng sinh hình thành.

Đây được xem là yếu tố nguy cơ không chỉ dành riêng cho bạn mà cho tất cả những người có thể bị nhiễm bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người mắc bệnh sốt siêu vi

Giữ gìn vệ sinh cá nhân một cách tốt nhất có thể là một cách hữu hiệu để phòng ngừa bệnh. Và một số biện pháp giúp các bạn có thể phòng ngừa sốt siêu vi bao gồm:

 • Tránh dùng tay chưa rửa chạm lên mắt, mũi và miệng
 • Tránh những nơi đông người
 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ

Khi bị ho, sốt siêu vi, hoặc cảm lạnh hãy tránh đến những nơi đông người, khi ngáp, hắt hơi hay ho thì luôn dùng một chiếc khăn sạch che miệng.

Hành động này giúp những người xung quanh không bị lây bệnh và bảo đảm bản thân bạn không mắc thêm bất kỳ bệnh nào khác.

Kết

==>> Xem thêm Vius Zika là gì và cách phòng chống bệnh

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh sốt siêu vi này. Nếu thấy thông tin có ích thì các bạn hãy chia sẻ để người thân của mình cũng có cơ hội tham khảo điều bổ ích này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar