12 Điều y đức mà bác sĩ, thầy thuốc nào cũng thuộc nằm lòng

Deal Score+1
Deal Score+1

Cùng tìm hiểu về 12 Điều y đức của thầy thuốc với Pembehanim – Có ý nghĩa rất thiêng liêng của một cán bộ y tế qua bài viết sau nhé. 

Bất kỳ lĩnh vực gì khi làm việc hết mình, công hiến hết tâm sức thì chắc chắn sẽ thành công. Điều này lại có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với một cán bộ y tế. Hãy cùng pembehanim tìm hiểu về 12 Điều y đức của thầy thuốc qua bài viết sau nhé.

12 Điều y đức mà bác sĩ, thầy thuốc nào cũng thuộc nằm lòng

Nội dung về  12 Điều y đức của cán bộ y tế.

y đức

Khi đã tự nguyện tham gia vào hàng ngũ y tế thì phải làm theo những quy định sau đây:

1. Cán bộ y tế phải có lương tâm, hết lòng yêu nghề và trách nhiệm cao. Luôn không ngừng rèn luyện,  nâng cao phẩm chất của một người thầy thuốc.

Không ngừng học tập và nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn bản thân. Đồng thời sẵn sàng vượt qua những khó khăn,  gian khổ tất cả vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

2. Tôn trọng pháp luật, chấp hành nghiêm túc những quy chế chuyên môn. Không lấy bệnh nhân làm thực nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khi chưa được sự đồng ý của bệnh nhân và sự  cho phép của bộ y tế.

3. Tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của người dân. Khi thăm khám hay chăm sóc cần phải bảo đảm sự kín đáo, lịch sự. Phải quan tâm đến người bệnh thuộc diện chính sách, người nghèo, diện ưu đãi của XH.

Không được phân biệt đối xử với người bệnh, không có thái độ ban ơn, hay quấy nhiễu gây phiền hà cho người bệnh. Cán bộ trong ngành y phải trung thực trong các khoản thanh toán, khám chữa bệnh.

4. Luôn có thái độ niềm nở, vui vẻ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Nhất là  trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ nhằm xây dựng niềm tin cho người bệnh. Cần thông báo rõ về tình hình bệnh tật cho bệnh nhân và gia đình để phối hợp tốt trong công tác điều trị.

Luôn ghi nhớ

thầy thuốc

Đồng thời cần nói rõ về chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ cho người bệnh hiểu. Rất cần thiết sự động viên, an ủi, khích lệ bệnh nhân điều trị để  mau chóng hồi phục. Trường hợp bệnh quá nặng hay tiên lượng xấu cũng phải cứu và chăm sóc tới cùng.

5. Khi cấp cứu người bệnh cần  mau chóng chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm.

6. Khi kê đơn thuốc phải khớp với chẩn đoán và phải sử dụng thuốc đúng mục đích, an toàn. Không vì lợi ích riêng  mà cung cấp cho người bệnh thuốc kém chất lượng, không đúng giá và tình trạng bệnh.

7. Không được rời vị trí khi đang làm nhiệm vụ. Luôn theo dõi, sẵn sàng xử lý kịp thời mọi diễn biến của người bệnh.

8. Khi bệnh nhân xuất viện cần dặn dò chu đáo, hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.

9. Khi người bệnh tử vong, phải sâu sắc chia buồn, hướng dẫn, cũng như giúp đỡ  người nhà họ làm những thủ tục cần thiết.

10. Trong tập thể cần phải thật thà đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, kính trọng thầy giáo, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

11. Khi bản thân làm sai, phải tự giác đứng ra nhận trách nhiệm về mình, không được đổ lỗi cho người khác.

12. Tích cực tham gia công tác tuyên truyền về giáo dục sức khỏe, phòng chống bệnh dịch, cứu chữa người gặp tai nạn, đau bệnh tại cộng đồng. Người thầy thuốc cần gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, giữ gìn vệ sinh sinh môi trường.

back to menu ↑

Kết

12 điều y đức

Trên đầy là 12 điều y đức được tổng hợp từ  Pembehanim.com. Rất mong sẽ là thông tin hữu ích cho bệnh nhân hay những bạn có mong muốn sẽ làm bác sĩ cứu giúp mọi người.

==>> Xem ngay Quy chế bệnh viện của bộ y tế

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar