Polyp túi mật – những hiểm nguy luôn rình rập mọi người

Deal Score0
Deal Score0

Polyp túi mật là gì và polyp túi mật có nguy hiểm không ? Tất cả sẽ được trả lời rõ ràng qua bài viết chi tiết sau đây tại Pembehanim.com.

Bất kỳ tổn thương một polyp túi mật nào nhô cao từ bề mặt niêm mạc túi mật, bao gồm tổn thương lành tính và ác tính. Tuy phần lớn các polyp trong túi mật là lành tính, nhưng vẫn có  trường hợp là ung thư, nó là mối nguy rình rập cho tính mạng của người bệnh .

Vì vậy, việc phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả các polyp ác tính có ý nghĩa sống còn với bệnh nhân. Cùng pembehanim tìm hiểu về những điều cần biết nhé

Các dạng polyp túi mật

polyp túi mật

Polyp túi mật là một loại bệnh thường gặp chiếm khoảng 5% dân số. Trong đó 95% là polyp lành tính và phần lớn là  polyp cholesterol.

Theo nghiên cứu cho thấy: các polyp cholesterol thường gặp ở các bệnh nhân cao tuổi từ 40-50 tuổi, phổ biến ở phụ nữ. Polyp cholesterol chiếm hơn 50% các trường hợp bị polyp ở túi mật, chúng nhiều và có cuống, kích thước khoảng từ 2-10mm.

Adenomyomas là dạng polyp tại túi mật phổ biến thứ hai , chiếm khoảng 30% trường hợp polyp ở túi mật. Chúng thường độc lập, kích thước khoảng 10-20mm, chúng nằm ở đáy túi mật; các polyp ác tính chiếm tỉ lệ khoảng 5%; những polyp ít gặp thường là các khối u ung thư di căn đến túi mật, angiosarcoma và các carcinoma tế bào vảy  .

Đa số các polyp nhỏ không phải là tổn thương của ung thư và có thể sẽ không thay đổi trong nhiều năm. Tuy nhiên nếu polyp nhỏ này đi kèm các bệnh lý khác như: viêm đường mật xơ dính nguyên phát, thì chúng có khả năng là ác tính gây nguy hiểm tính mạng.

==>> Xem thêm Top 7 biểu hiện bị ung thư mà bạn nhất định phải biết

back to menu ↑

Nguyên nhân gây ra polyp túi mật

Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố liên quan đế việc hình thành và phát triển polyp trong túi mật như: bị rối loạn chức năng của gan mật; trong máu nồng độ đường cao và nồng độ mỡ tăng; người bị béo phì, nhiễm virut viêm gan và các bệnh lý khác liên quan gan , mật ,…

túi mật

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể chứng minh rõ ràng mối quan hệ giữa các yếu tố nguy cơ với sự tạo ra polyp trong túi mật nên rất khó phát hiện ra bệnh

back to menu ↑

Dấu hiệu nhận biết

Trên thực tế, các polyp ở túi mật thường được phát hiện ngẫu nhiên trong khi siêu âm vùng bụng hoặc có dấu hiệu đau bụng. Có khoảng 6-7% bệnh nhân bị polyp túi mật có thường có biểu hiện là đau tức dưới sườn phải hoặc đau trên rốn, số ít có dấu hiệu buồn nôn hoặc bị nôn ói, bị chậm tiêu, bị co cứng nhẹ vùng bụng ở dưới sườn phải.

Triệu chứng đau dưới sườn hơi giống bệnh sỏi túi mật, tuy nhiên khác ở chỗ polyp trong túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do bị viêm hay biến chứng của sỏi như viêm đường mật, tắc mật.

Siêu âm phát hiện được hình ảnh tăng âm bám trên bề mặt của túi mật và không thay đổi khi di chuyển, đây là dấu hiệu phân biệt với sỏi túi mật. Tuy nhiên, siêu âm không thể khẳng định được là polyp ác tính hay lành tính để có hướng điều trị cụ thể.

Thường siêu âm có thể thấy hình ảnh tổng quát của polyp ở túi mật là một khối giống polyp mọc trong lòng túi mật và bất động, ngoại trừ là polyp có cuống dài; các hình ảnh polypcholesterol có kích thước nhỏ chiếm trên 90% là dưới 10mm và hầu hết nhỏ hơn 5mm.

Các adenoma có kích thước lớn hơn, độc lập , không cuống với mạch máu bên dưới và độ phản âm trung bình. Nếu polyp có đường kính từ 7mm, 8mm hay lớn trên 10mm thì tỷ lệ ác tính cao là 37-88%.

back to menu ↑

Hướng điều trị và tầm soát

Thực tế hầu hết các polyp là lành tính nên không cần phẫu thuật loại bỏ. Khi bị các polyp ở những người trên 50 tuổi,  polyp có kích thước lớn hơn 1cm và kèm theo sỏi mật, lúc đó cần phẫu thuật cắt bỏ cả túi mật.

Đặc biệt với các polyp có nguy cơ ác tính, thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi là một lựa chọn duy nhất.

Khi polyp túi mật được phát hiện qua siêu âm nhưng người bệnh không có bất kì triệu chứng như đau, sốt, nôn ói,… bệnh nhân cần được kiểm tra và theo dõi lại sau 6 tháng hay một năm để xác định tiến độ điều trị: nếu không có hình ảnh của polyp thì không cần phải lo.

Ngược lại, hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 6 tháng. Nếu khối u phát triển trên 10mm hoặc có các biểu hiện ác tính thông qua xét nghiệm máu và các kiểm tra khác hoặc có biểu hiện lâm sàng như sốt , đau tái phát cần phải phẫu thuật sớm.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là phương pháp phẫu thuật ít xâm hại , ít đau, người bệnh ít biến chứng và nhanh phục hồi

back to menu ↑

Lưu ý :

Do polyp túi mật thường không có triệu chứng rõ ràng và có thể là ung thư nên mọi người cần kiểm tra sức khỏe tổng quát theo định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện và sớm điều trị .

Cần thực hiện các phương pháp liên quan đến sự hình thành polyp trong túi mật như chẩn đoán và điều trị tích cực nhằm hạn chế các rối loạn chức năng gan mật; mỡ trong máu cao, nồng độ đường, nhiễm virut gây viêm gan,…

Mong rằng qua bài viết này quý độc giả đã hiểu hơn về polyp túi mật là gì. Hãy thường xuyên truy cập vào pembehanim để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ung thư nói riêng và nhiều bệnh khác nói chung.

==>> Xem ngay Tác dụng của thuốc Amlodipin 5mg với người cao áp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar