Thuốc lá điện tử là gì? Có thật sự vô hại hay không

Deal Score+1
Deal Score+1

Hiện nay trên các trang mạng đang tràn lan những quảng cáo “có cánh” về tác dụng của thuốc lá điện tử, sự thật thì nó có vô hại với sức khỏe hay không?

Có không ít người tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp cai nghiện thuốc lá và hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới cơ thể. Nhưng thực tế đây lại là một tác nhân nguy hiểm, gây nghiện cho các bạn trẻ.

Thuốc lá điện tử là gì? Có thật sự vô hại hay không

Thuốc lá điện tử là gì

Ở Trung Quốc vào năm 2004, có một công ty nọ đã sản xuất ra một loại thuốc lá mà bên trong có một con chip điện tử và có thể sạc pin.

Nó được thiết kế như những điếu thuốc mà chúng ta vẫn thường thấy, và có một đầu phát sáng, được đặt tên là thuốc lá điện tử.

Trên thị trường bắt đầu rầm rộ quảng cáo về nó, nói đây là một phương pháp an toàn giúp cai nghiện thuốc lá hiệu quả. Nhưng sự thật không như quảng cáo, bởi bên trong thuốc lá điện tử có chứa một chất gây nghiện, tên gọi là nicotine.

Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ vào pin và được thiết kế để người sử dụng có cảm giác như đang hút các loại thuốc lá thông thường.

Bên trong thuốc lá điện tử có một hộp nạp dùng để chứa hương liệu, nicotine và thêm một số loại hóa chất khác nữa.

Và còn có một thiết bị đốt được gắn vào bên trong thuốc lá điện tử, bộ phận này có nhiệm vụ giúp chuyển đổi các chất lỏng thành hơi nước để người sử dụng hít vào.

Thuốc lá điện tử không đốt lá thuốc như thuốc lá, nên người hút sẽ không phải hít vào khí CO và nhựa thuốc. Nhưng lại phải hít vào một lượng đáng kể các hóa chất độc hại cùng với nicotine chứa bên trong.

Thuốc là điện tử được quảng cáo tới những đối tượng hút thuốc như một liệu pháp giúp cai thuốc.

Cho tới thời điểm hiện nay thì thuốc lá điện tử đã trở thành một xu hướng mới, nhận được rất nhiều sự lưu tâm từ các nhà khoa học và nhà quản lý.

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử thì bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin có liên quan và cả những ảnh hưởng mà chúng gây ra đối với sức khỏe con người.

back to menu ↑

Tác hại của thuốc lá điện tử

Nếu so với thuốc lá thông thường thì tác hại của thuốc lá điện tử không hề thua kém.

Nếu so với thuốc lá thông thường thì tác hại của thuốc lá điện tử không hề thua kém.

Các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể biết tới những tác hại nghiêm trọng mà thuốc lá điện từ mang lại nhé!

Chất nicotine

Bất kỳ người nào hút thuốc lá điện tử thì đều bắt buộc phải hấp thụ chất gây nghiện nicotine, loại chất thông qua phổi, xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp.

Ngoài khả năng gây nghiện thì nicotine còn trở nên vô cùng độc hại nếu dùng với số lượng nhiều. Thậm chí nicotine còn được người ta sử dụng như một loại thuốc trừ sâu hại.

Nicotine gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của hệ thần kinh, não bộ và cả tim. Ngoài ra chất này còn làm tăng nhanh nhịp tim cùng với huyết áp.

Có một số trường hợp, khi người hút lạm dụng nicotine quá nhiều, sẽ xảy ra chứng rối loạn nhịp tim dẫn tới tình trạng suy tim, thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong.

Gây hại cho trẻ

Cũng giống như một số hình thức khác của nicotine mà chúng ta thường được khuyến cáo. Hộp chứa nicotine và thuốc lá điện tử có thể gây độc hại ảnh hưởng tới vật nuôi, trẻ nhỏ như nghẹt thở.

Có chứa chất gây ung thư

Cho dù là thuốc lá điện tử thì vẫn có khả năng gây ung thư

Cho dù là thuốc lá điện tử thì vẫn có khả năng gây ung thư

Vào 2009, cả thế giới đã chấn động khi biết được 18 mẫu hộp chứa của hai thương hiệu thuốc lá điện tử nổi riếng đã bị phát hiện có chứa thành phần gây ra bệnh ung thư trong 50% số mẫu kiểm tra.

Và một số tạp chất nguy hiểm khác cũng đã được công nhận như diethylene glycol. Là một nguyên tố độc hại có trong chất chống đông, đã được phát hiện trong một mẫu xét nghiệm.

back to menu ↑

Giúp con bỏ thuốc lá

Lập trước kế hoạch

Nên có thời gian cụ thể khi bắt đầu quá trình cai thuốc lá, dù cho là  mục tiêu bỏ thuốc nhỏ nhất thì cũng sẽ đạt được kết quả khả quan. Chẳng hạn như mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa một điếu thuốc điện tử mà thôi.

Làm trẻ bận rộn

Tham gia một số hoạt động phải sử dụng chủ yếu là đôi tay sẽ giúp con xao lãng việc hút thuốc và quên đi sự thèm thuốc.

“Trì hoãn” ham muốn

Khi con bạn cảm thấy thèm thuốc thì bạn hãy khuyến kích con “chờ thêm một chút” thay vì từ chối “không” dứt khoát.

Bạn có thể nhờ con làm một việc thú vị nào đó nhằm quên đi chuyện hút thuốc. Có thể sau khi cơn nghiện thuốc đi qua, con bạn sẽ không đòi hút nữa, như vậy là bạn đã bớt được một điếu thuốc cho con.

Tiếp nhận hỗ trợ bên ngoài

Việc các thành viên khác trong gia đình, bạn bè cùng với bạn động viên con bạn bỏ thuốc là rất quan trọng. Thậm chí cũng có thể cho con tham gia nhóm hỗ trợ cá nhân hoặc chương trình trực tuyến nào đó.

Làm tấm gương tốt cho con

Trẻ em vốn rất tinh ý, chúng sẽ nhanh chóng phát hiện sự khác biệt giữa lời nói của cha mẹ với những hành động.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng, đa số trẻ con nói người mà chúng muốn trở thành khi trưởng thành là chính cha mẹ của chúng.

Cho nên cha mẹ hãy nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử hoặc bất cứ thành phần nào có thể gây nghiện để các con noi theo gương của mình nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar