Cây Tầm Gửi Cây Thuốc Qúy Tốt Cho Sức Khỏe Của Nhiều Lứa Tuổi

Deal Score0
Deal Score0

     Nghe cái tên tầm gửi chắc chúng ta cũng hình dung được số phận của loại cây này, đúng vậy cây tầm gửi sống được nhờ vào việc ký sinh trên các thân cây khác, tuy vậy nhưng bạn đừng xem thường giá trị của nó nhé, trong đông y đây là một thuốc chữa bệnh quý đấy. Một số loài cây tầm gửi có tác dụng trị bệnh phong thấp, hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, tác dụng an thai, kháng viêm, giảm đau, ngăn ngừa oxy hóa. Các bạn nên lưu ý chỉ một số loại tầm gửi mới có giá trị trong y khoa, cùng tìm hiểu kỹ hơn về cây tầm gửi qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vài nét về cây tầm gửi

Tên gọi khác:

Tằm gửi, chùm gửi

Tên khoa học:

Loranthacea:

Miêu tả:

Cây tầm gửi sống ký sinh nhờ hút chất dinh dưỡng của cây khác, tuy làm hại cây thân chủ nhưng lại là vị thuốc quý trong điều trị bệnh. Cây tầm gửi có lá xanh để tự quang hợp, bộ rễ bám chặt vào vỏ thân cây chủ để hút chất sinh dưỡng và sinh trưởng.
Cây tầm gửi là loại thân leo hay thân gỗ nhỏ, ký sinh trên nhiều loại cây khác như cây gạo, cây khế, cây bưởi, cây dâu, cây xoăn,… do đó tùy thuộc vào mỗi cây thân chủ mà nó có giá trị điều trị bệnh khác nhau.
Cây tầm gửi có cành rất giòn, hoa tầm gửi có màu trắng, tầm gửi thường hoa lưỡng tính hay hoa đơn mọc ở kẽ lá.
Cây tầm gửi phân bố ở đâu?
Các cây tầm gửi có mặt hầu hết ở các tỉnh thành cả nước, bất kể là vùng đồng bằng hay trung du miền múi. Tuy nhiên, đa phần những người dân thường chưa biết đến công dụng của cây tầm gửi nên thường chặt bỏ để tránh ảnh hưởng đến năng suất của cây thân chủ.
Cách thu hái và chế biến:
Toàn bộ phận của cây tầm gửi có thể dùng làm thuốc. Lưu ý nên chọn những lá to, dày, không mục nát để đạt hiệu quả.
Cây tầm gửi thường được thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là mùa hè vì lúc này cây phát triển mạnh. Cách để dùng làm thuốc khá đơn giản, chỉ cần chặt cả cây về băm nhỏ và phơi khô tự nhiên là có thể dùng làm thuốc.

tầm gửi hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Hình ảnh cây tầm gửi

Công dụng ít ai biết của cây tầm gửi

Theo đông y, mỗi cây tầm gửi tùy thuộc vào thân chủ mà có công dụng, giá trị khác nhau. Cụ thể:

Tầm gửi trên cây gạo

Cây tầm gửi gạo được xem là loại cây có công dụng tốt nhất. Cụ thể loại cây này trị nhiều bệnh như:
♥ Điều trị các loại sỏi như sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang
♥ Hỗ trợ điều trị bệnh phong tê thấp
♥ Phục hồi chức năng thận, tăng cường chức năng thận
♥ Hỗ trợ điều trị bệnh viêm cầu thận

Giải nhiệt, mát gan, điều hòa huyết áp

♥ Hỗ trợ điều trị bệnh hậu sản sau sinh ở phụ nữ

Tầm gửi trên cây dâu

♥ Hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp
♥ An thai đối với phụ nữ có thai và lợi sữa với phụ nữ cho con bú
♥ Hỗ trợ điều trị chứng phong thấp

Tầm gửi trên cây bưởi

♥ Sắc nước uống để hỗ trợ chữa bệnh khớp
♥ Chữa bệnh khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng

Tầm gửi trên cây Ngái

♥ Bổ can thận, mạnh gân xương, giúp an thai, lợi sữa
♥ Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
♥ Giúp ăn ngon ngủ dể
♥ Tăng cường thể lực cho người mệt mỏi, suy nhược cơ thể

 Cây tầm gửi chanh

Điều trị chứng ho khang, ho gió, ho có đờm đặc

Cách dùng tầm gửi để trị bệnh

Đa số các loại tầm gửi các bạn chỉ cần thu hoạch phơi khô là có thể dùng được. Riêng một số loại như tầm gửi gạo, tầm gửi dâu có giá trị, hiệu quả cao và điều trị nhiều bệnh, để có thể đạt hiệu quả chữa trị cao bạn có thể kết hợp với một số vị thuốc. Cụ thể:

Đối với tầm gửi dâu

Dùng tầm gửi để bổ gan, thân, tăng cường sức khỏe: Chỉ cần sao vàng tầm gửi (12-16g) sắc uống hằng ngày hoặc để tươi (30g) giã nhuyễn và lọc lấy nước uống, tốt nhất nên uống vào lúc đói.
Trị đau lưng, tay chân tê bại: tầm gửi dâu 16g, cẩu tích và ngưu tất mỗi vị 12g. Sắc với nước và chia làm 2 lần uống trong ngày.
Hỗ trợ chữa đau bụng, động thai: tầm gửi dâu 16g, cao ban long 10g, lá ngải cứu 10, sắc với 700ml nước và uống 2 lần mỗi ngày.
Điều trị bệnh tăng huyết áp: tầm gửi dâu 32g, thạch quyết minh 20g, thiên ma 6g, câu đằng 16g, phục linh 12g, đỗ trong 14g, ích mẫu 16g. Sắc các vị với 1 lít nước và uống 2 lần, trong ngày.

tầm gửi bổ thận tráng dương tăng cường sức khỏe

Tầm gửi bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe

Đối với tầm gửi gạo

Để mát gan, bổi bổ gan thận, tăng cường sức khỏe
Tầm gửi gạo đã sao khô 20-30g và đun uống trong ngày. (Vì tầm gửi gạo có nhiều dược tính, nên nên dùng 2-3 lần nước đun)
Điều trị thận hư, sỏi thận
15g tầm gửi gạo, mã đề, thổ phục linh, rễ cỏ tranh, kim tiền thảo mỗi vị 10g sắc uống trong này, nên sắc nhiều nước 2 lít nước và còn 1,5 lít để uống trong ngày.
Lưu ý khi sử dụng cây tầm gửi: Tuy cây tầm gửi có giá trị cao trong y học, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, nhưng không phải loại cây nào cũng tốt.

Đặc biệt chú ý với những cây tầm gửi trên cây trúc đào, thông thiên, cây lim,… tuyệt đối không được sử dụng vì bản thân cây chủ có độc tính sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar