3 cách vệ sinh vùng kín an toàn từ bác sĩ phụ khoa

Deal Score0
Deal Score0

Để “cô bé” luôn sạch sẽ và không mắc các bệnh nấm phụ khoa, viêm âm đạo, chị em nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách vệ sinh vùng kín an toàn nhất.

3 cách vệ sinh vùng kín an toàn từ bác sĩ phụ khoa

Tác hại của bệnh phụ khoa

Bộ phận sinh dục của phụ nữ rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn. Bởi cơ quan này nằm gần vị trí bài tiết phân và nước tiểu. Điều này khiến cho vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt. Lại mở hẳn ra bên ngoài , dễ tiếp xúc với các vi khuẩn từ quần lót, môi trường….

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, gây vô sinh. Hay thậm chí là căn bệnh ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung….

vệ sinh vùng kín đúng cách1

Cấu tạo cảu bộ phận sinh dục nữ

Vì vậy, theo lời khuyên từ các chuyên gia phụ khoa, phụ nữ cần thực hiện việc vệ sinh vùng kín đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình. Dưới đây là 3 cách an toàn nhất được các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo nên áp dụng hàng ngày.

back to menu ↑

3 cách vệ sinh vùng kín an toàn nhất

Cách vệ sinh trong ngày đèn đỏ

ngày đèn đỏ

Thông thường, kỳ đèn đỏ sẽ kéo dài từ 3-5 ngày. Và phụ nữ sẽ mất khoảng 50-70 ml máu .

Trong máu kinh sẽ có những thành phần như nội mạc, máu, các chất được tiết ra từ âm đạo và cổ tử cung. Đây chính là môi trường phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Khả năng nhiễm bệnh trong những ngày này cao gấp 16 lần so với khả năng nhiễm bệnh trong ngày thường.

Vì vậy, lới khuyên là:

Chị em cần lưu ý đặc biệt đến sản phẩm băng vệ sinh. Chỉ sử dụng băng vệ sinh sạch, mềm. Mỗi lần chỉ nên sử dụng trong 4-6 tiếng và không để lâu hơn. Mỗi khi thay băng chị em nên rửa và vệ sinh vùng kín cho sạch.

Ngoài ra, những ngày đèn đỏ này chị em nên tránh quan hệ tình dục. Bởi vì lúc này cổ tử cung sẽ mở hé nên vi khuẩn có thể thâm nhập trong khi quan hệ.

Trước và sau khi quan hệ tình dục

sau khi quan hệ xong

Vệ sinh trước và sau khi quan hệ

Khi bạn quan hệ tình dục, các bộ phận như vùng tiền đình âm hộ, thành âm đạo và lỗ niệu đạo sẽ bị va đập. Đây là cơ hội để vi khuẩn có thể thâm nhập sâu vào bên trong vùng kín gây bệnh.

Vì vậy, để đảm an toàn thì cả nam và nữ nên vệ sinh thật sạch bộ phận sinh dục. Và để giảm bớt vi khuẩn gây bệnh ra ngoài, chị em nên đi tiểu sau khi quan hệ xong. Điều này đặc biệt quan trọng với đời sống vợ chồng trẻ vì hay bỏ qua điều này.

Vệ sinh hàng ngày

cách vệ sinh vùng kín

Để vùng kín được an toàn và sạch sẽ, thì chị em phải thường xuyên vệ sinh âm đạo , âm hộ sau mỗi lần đi vệ sinh. Lưu ý những điều sau nhé:

 • Chỉ được sử dụng nước sạch để vệ sinh vùng kín. Không dùng nước bẩn, ao hồ… có chứa nhiều vi khuẩn.
 • Không dùng vòi nước xịt thẳng vào bên trong vùng kín. Như vậy sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện vào sâu bên trong hơn. Lời khuyên là chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài.
 • Nên giữ cho vùng kín bên ngoài luôn được khô thoáng, sạch sẽ.
 • Không đưa các vật lạ vào bên trong vùng kín.
 • Không được tự ý thụt rửa bên trong âm đạo nếu chưa được bác sĩ phụ khoa chỉ định.
 • Nên khám phụ khoa ít nhất 2 lần mỗi năm để phát hiện kip thời các dấu hiệu bệnh và chữa trị.
 • Nên thường xuyên thay mới quần lót, không mặc 1 quần lót quá lâu.

Dùng sản phẩm vệ sinh an toàn

Không nên vệ sinh vùng kín bằng những loại xà phòng thông thường. Bởi xà phòng có chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến cho vùng kín mất cân bằng độ PH ,dễ gây viêm nhiễm.

vệ sinh vùng kín hàng ngày

Nếu xuất hiện dấu hiệu ngứa, mùi hôi, chị em nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Lưu ý là trước khi chọn mua sản phẩm vệ sinh, chị em nên hỏi ý kiến của các bác sĩ phụ khoa hay đọc kỹ thành phần.  Tiêu chí để chọn dung dịch vệ sinh phù hợp phải đáp ứng được những điều sau:

 • Không gây kích ứng cho da
 • Không ảnh hưởng đến độ pH của âm đạo
 • Có thành phần từ thiên nhiên.
 • Có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về phụ khoa.

Cách vệ sinh vùng kín an toàn nhất bắt buộc chị em phải biết để tự phòng bệnh cho mình. Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn để không rước bệnh vào người cũng là điều quan trọng nên lưu ý. Bởi vì bệnh phụ khoa dễ mắc nhưng lại dễ tái phát, kéo dài, ảnh hưởng và đánh mất những tác dụng của quan hệ đều đặn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar