Mạn châu sa hoa (hoa bỉ ngạn) và những dược tính bạn cần lưu ý

Deal Score+1
Deal Score+1

Cùng là màu đỏ như hoa hồng, mặc vậy mỗi loài lại mang ý nghĩa khác nhau, nếu như hoa hồng đỏ tượng trưng tình yêu thiên liêng và lãng mạn thì mạn châu sa hoa mang vẻ đẹp vừa ma mị, chan chứa hồi ức đau thương, chuyện tình buồn vươn vấng. Mỗi đất nước người ta sẽ đặt cho nó một ý nghĩa khác nhau, ở Nhật Bản mạn châu sa hoa là “hoa hồi ức đau thương”, ở Triều Tiên “là hoa nhung nhớ” còn ở Trung Quốc là “hoa ưu mỹ thuần khiết”. Nhưng nhìn chung, đây là hoa tượng trưng cho 1 chuyện tình buồn, day dứt từ kiếp này đến kiếp khác.

Mạn châu sa hoa là câu chuyện tình buồn dai dứt con người. Hoa tàn thì lá mọc, lá rụng thì hoa nở, thay nhau bất diệt mà vĩnh viễn không thể gặp nhau! Với cái nhìn của khoa học, hoa có những dược tính mang lại nhiều lợi ích nếu biết cách sử dụng mà chúng ta ai ai cũng cần phải biết, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Vài nét về mạn châu sa hoa

Tên gọi khác

Hoa bỉ ngạn, tỏi trời tỏa, thạch toán, hoa hồng thạch toán, long trảo hoa, sơn ô độc, lão nhã toán, lị khả lị ti, vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, vong xuyên hoa,…

Tên khoa học của mạn châu sa hoa

Lycoris radiate và thuộc họ Loa kèn đỏ: Amaryllidacaeae

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trong tiềm thức của con người

Hoa bỉ ngạn có ý nghãi phân ly, đau khổ, không may mắn và vẻ đẹp của các chết. Mạn châu sa hoa mang nhiều ký ức bi ai, nhuốm chút tà ác và huyết sắc đỏ rực. Mạn châu sa hoa gợi cho con người như trăng trong nước, hoa trong gương, càng ngắm càng muốn giữ, tuy nhiên cuối cùng càng giữ thì mọi thứ phải chăng đều háo hư vô. Có câu “càng đẹp càng tà độc, càng rực rỡ càng chóng phai tàn” phải chăng đúng với loài hoa này.

Xuất xứ và phân bố

Mạn châu sa hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản. Tại Mỹ hoa được tìm thấy nhiều ở Bắc Carolina, Texas và các tiểu bang khác.

Năm 1854 loài hoa này được tiếp thấy lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, là thời điểm mở cửa thương mại cho Nhật.

Ở Việt Nam, mạn châu sa hoa cũng được nhập và gieo trồng chủ yếu để làm cảnh.

Đặc điểm

Mạn châu sa hoalà loài cây thân thảo sống lâu năm, với chiều cao trung bình 40-100cm. Có thân củ (như củ hành tây) và nằm trong lòng đất với các vảy ngoài màu nâu sẫm. Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, cành hoa dài vươn lệ mặt đất, mỗi đài gồm 1 cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, lúc nở xòe tròn ra mọi hướng, nhìn giống như con chim công đang múa, có dạng hình sợi, cuộn cong và uốn rất đẹp, khi hoa nở thì không có lá và ngược lại, có lá thì không có hoa. Mùa hoa thường vào tháng 7 đến tháng 9, lá mạn châu sa hoa thon, hình mũi mác như lá tỏi, hẹp.

Mặc dù mạn châu sa hoa rất đẹp nhưng do có độc nên thường được trồng cảnh ở nghĩa trang hoặc các cánh đồng để ngăn chặn chuột phá hoại mùa màng để tránh trẻ em. Người ta lấy củ để nhân giống mạn châu sa hoa

mạn châu sa hoa có điểm đặc biệt có hoa không lá có lá không hoa

Mạn châu sa hoa có điểm đặc biệt có hoa không lá có lá không hoa

Dược tính mạn châu sa hoa

Tiềm năng phòng trừ cỏ dại

Theo tạp chí Sinh học và quản lý cỏ dại đã chứng minh chiết xuất từ nước lá bỉ ngạn tươi có tác dụng ức chế sự phát triển (rễ và chồi) của các loại cây đã thử nghiệm khác.

Đặc biệt, khi trồng cây trong đất trộn với lá bỉ ngạn thấy cây trồng bị ức chế sinh trưởng. Nếu dùng mạn châu sa hoa có thể làm che phủ mặt đất từ đó giúp phòng trừ cỏ dại

Mạn châu sa hoa có tác dụng giảm sưng và diệt côn trùng

Theo nghiên cứu người ta thấy được rằng, mạn châu sa hoa có mùi hương giống tỏi nên chuột và các loại côn trùng khác rất kỵ và không thích tới gần

Ngoài ra, mạn châu sa hoa còn có tác dụng giảm các mụn sưng, giảm đau thấp khớp, phù nề

củ hoa bỉ ngạn có nhiều dược tính

Củ hoa bỉ ngạn có nhiều dược tính

Tiềm năng làm thuốc chữa bệnh của mạn châu sa hoa

Từ lâu y học cổ truyền Trung Quốc đã chỉ ra rằng củ bỉ ngạn có tính đắng và độc nếu ăn nhầm sẽ bị ngộc độc, nôn mửa, tê liệt thần kinh,… và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, khi đi sâu vào nghiên cứu thì thấy nếu củ mạn châu sa hoa dùng với liều lượng phù hợp thì các hoạt chất như lycopene, galantamine trong củ giúp giảm đau, sưng, chống viêm, giảm nôn, an thần, hỗ trợ điều trị ung thư, bại liệt,… Tuy nhiên, những dược tính của củ vẫn trong quá trình nghiên cứu chuyên sâu do đó chúng ta không được tùy tiện dùng củ mạn châu sa hoa làm thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin khá đầy đủ của mạn châu sa hoa, lưu ý không được trồng trong nhà hoặc nơi thường xuyên có trẻ em để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra, đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người được biết nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Skip to toolbar