Cảnh báo : những nguyên nhân ung thư tuyến tụy nguy hiểm

Deal Score0
Deal Score0

Ung thư tụy có tỷ lệ tử vong rất cao, thường phát hiện được triệu chứng khi đã ở giai đoạn cuối. Xem ngay những nguyên nhân ung thư tuyến tụy để phòng ngừa.

Ung thư ở tuyến tụy thường rất khó phat hiện tại nó gây ra rất ít triệu chứng bệnh cho đến lúc nó phát triển lan rộng và di căn. Nó được xếp đứng đầu những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư tuyến tụy không nằm trong 10 loại ung thư nguy hiểm phổ biến ở cả nam lẫn nữ.

Tuy nhiên, ung thư tụy có tỷ lệ tử vong rất cao, bệnh nhân thường phát hiện được triệu chứng khi đã ở giai đoạn cuối khó lòng chữa trị. Trên toàn thế giới, ung thư tuyến tụy được xếp vị trí thứ 7 trong số các loại bệnh ung thư có tỷ lệ gây tử vong cao nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia y học đã nghiên cứu trước một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao. Theo Webmd, những yếu tố này xuất hiện nhiều ở những người bị ung thư tuyến tụy nhiều hơn so với những người không bị bệnh này.

==>> Xem ngay Top 7 biểu hiện bị ung thư mà bạn nhất định phải biết

Gene di truyền

5-10% người bị mắc ung thư tụy có yếu tố liên quan về tiền sử trong dòng họ – một người thân của họ từng mắc phải bệnh ung thư này.

back to menu ↑

Đái tháo đường.

Những bệnh nhân bị tiểu đường có thể không nhất thiết sẽ dễ bị ung thư tuyến tụy, nhưng khả năng cao hai căn bệnh này có mối liên quan mật thiết với nhau.

back to menu ↑

Thuốc lá.

Hút thuốc lá cũng là 1 trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy. Bạn càng hút nhiều càng hại nhiều, nguy cơ càng cao. 10 năm sau khi bạn bỏ thuốc, nguy cơ này sẽ trở về lúc bình thường như bạn chưa bao giờ hút.

back to menu ↑

Bị béo phì và lười vận động thể thao.

Trong một nghiên cứu với 88.000 y tá tình nguyện cho thấy những người bị thừa cân, béo phì (chỉ số BMI lớn hơn 30) dễ bị mắc nguy cơ tăng ung thư tuyến tụy hơn. Những người thường xuyên vận động hoạt động thể dục thể thao cũng giảm thiểu một nửa nguy cơ so với những người lười hoạt động cơ thể.

back to menu ↑

Chế độ ăn.

Chế độ ăn chứa chất béo đã được chứng minh khoa học là có mối liên hệ mật thiết với ung thư tuyến tụy. Vì thế, một chế độ ăn hợp lý với hoa quả và rau xanh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh ung thư gây suy yêu dẫn đến nguy hiểm tính mạng này.

Dù vậy cũng có nhiều ý kiến phản đối cho rằng mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và căn bệnh này chưa thực sự thuyết phục rõ ràng.

Bài viết “Những nguyên nhân ung thư tuyến tụy” được viết từ những bác sĩ hàng đầu của Pembehanim.com

==>> Xem ngay 7 Cách phòng tránh ung thư đơn giản mà mọi người nên biết.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Skip to toolbar