Những điều đừng nói với người bệnh ung thư

Bạn có khỏe hay không, ít nhất bạn cũng được giảm cân… là những câu không thể nói với người đang mắc bệnh ung thưNhóm hỗ trợ y tế tại Trung tâm điều trị ung thư của Hoa kỳ đưa ra những lời khuyên sau đây không nên nói với người đang bệnh.

nhung dieu dung noi voi nhung nguoi benh ung thu 1

Những điều đừng nói với người bệnh ung thư

1. Bạn thế nào rồi, có khỏe không?
Mặc dù câu hỏi giống như một lời hỏi han quan tâm sức khỏe chu đáo nhưng câu nói này có thể khiến người bị bệnh phải chịu đựng thêm đau buồn, dày vò về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình sẽ không tốt cho điều trị và liên tưởng mọi thứ theo chiều hướng xấu hơn.

Xem thêm: Những dấu hiệu cần biết về ung thư phổi
2. Ý kiến quá lạc quan
Các ý kiến thể hiện tinh thần lạc quan như “Bạn sẽ ổn thôi” có thể làm cho bệnh nhân căng thẳng và cảm thấy tội lỗi nếu họ không thể cải thiện được sức khỏe tích cực. Bác sĩ Stan Goldberg, người mắc chứng bệnh ung thư tuyến tụy ở độ tuổi khoảng 57, giải thích với phóng viên rằng “tinh thần lạc quan giả tạo làm giảm tinh thần và giá trị những gì đang diễn ra bên trong cơ thể của tôi”.
3. Ít nhất thì bạn cũng được giảm cân
Đùa giỡn về những thay đổi cơ thể trọng lượng của người đang bệnh trong lúc này là không hay chút nào.
4. Đem so sánh với một người mắc bệnh ung thư khác
Mỗi người có 1 cơ địa khác nhau, vì vậy ngay cả khi bạn của bạn đã sống sót sau khi điều trị được bệnh, việc so sánh cũng chả thể giúp người bệnh tốt hơn.
5. Bạn khá may vì không mắc bệnh ung thư ghê gớm hơn
Mặc dù câu nói cổ vũ này giúp giảm sự nguy hiểm của căn bệnh, nhưng nó cũng không làm bệnh nhân cảm thấy khá hơn chút nào. Không có chút may mắn nào cả nếu bạn bị mắc bệnh ung thư.
6. Hỏi về liều lượng điều trị và quá trình
Câu này khá tốt dùng để thảo luận về tiến trình điều trị bệnh sắp tới, nhưng tốt hơn là không nên đề cập đến tới trong trường hợp họ không muốn nhắc đến và nói về nó.
7. Cảm xúc riêng về nỗi đau buồn
Không nên nói với người bệnh những câu về sự hối tiếc, lo lắng khi chứng kiến họ đang chiến đấu đau đớn và vất vả với ung thư mà mình không thể giúp ích gì được. Điều này chỉ càng làm cho mọi việc diễn ra thêm nặng nề, u ám.
Vậy nên nói những điều gì?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, điều hữu ích nên nói với những người bệnh là nên cung cấp những thông tin và sự trợ giúp cụ thể mà không phải những lời nói sáo rỗng. Đừng nói là “Hãy cho tôi biết tôi cần những gì có thể giúp bạn đây”. Thay vào đó hãy thể hiện tình cảm là “Tôi sẽ làm cho bạn 1 bữa ăn tối thịnh soạn ngay trong tuần này”.

Pembehanim.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *