Carcinoma là gì?

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh quái ác nhất trên thế giới. Carcinoma chính là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ 1 trong 4 nhóm ung thư chính hay gặp ở con người. Bài viết hôm nay sẽ  giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Carcinoma là gì?

carcinoma là gì

Nó là nhóm ung thư mà loài người hay gặp phải nhất. Nó phát triển gần như bất kể bộ phận nào của cơ thể. Để chữa trị, các bác sỹ có thể tiến hành mổ lấy ra hoặc sử dụng các biện pháp khoa học. Như xạ trị, hóa trị, thuốc… Các carcinom thường gặp như tế bào gai, tuyến giáp dạng nhú, tuyến đại tràng… Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh ung thư nào cũng có thể chữa trị được. Nên đã có rất nhiều trường hợp bệnh tử vong.
Bởi vì là loại ung thư tế bào biểu mô. Tế bào biểu mô có mặt khắp cơ thể, nằm bên trong mô liên kết. Và cũng là đơn vị cơ sở cho nhiều loại tuyến. Nên loại ung thư này có thể xuất phát tại bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể. Tế bào biểu mô có trong da, mắt mũi miệng và trong mạch máu. Khi những tế bào này bị tổn thương, chúng có thể hình thành carcinoma. Hay còn gọi là bệnh ung thư.

Cách xác định Carcinoma

Co một số cách để xách định ung thư. Nếu là ung thư da thì do tế bào đáy bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời. Tia cực tím chính là tác nhân chính gây đột biến và tổn thương mô tế bào. Từ đó hình thành carcinom. Hay còn gọi là ung thư da. Bên cạnh đó Carcinoma tế bào vảy cũng có thể gây ung thư da, nhưng có khuynh hướng xâm lấn nhiều hơn và có tần số xuất hiện nhiều hơn so với tế bào đáy. Adenocarcinoma xuất hiện trong các tuyến và có thể tác động đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm phổi, đại tràng và cơ quan sinh dục.

carcinoma là gì

Một số loại carcinoma được phân loại theo sự tiến triển và mức độ xâm lấn của chúng. Các chuyên gia y học thường xác định mức độ của ung thư bằng giai đoạn của chúng. Trong đó giai đoạn một là giai đoạn sớm nhất và giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư phát triển nhất. Đồng nghĩa với việc chữa khỏi là rất thấp.

Những yếu tố dùng để xác định giai đoạn ung thư gồm: kích thước, hình dạng, vị trí và biểu hiện di căng sang các cơ quan khác. Hầu hết tất cả các loại ung thư đều có khả năng di căn. Nó tạo ra các khối u di căng ác tính trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Thì căn bệnh ung thư sẽ có cơ hội được đẩy lùi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *